Ngành công trình dân dụng và công nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên

Hiện nay, xây dựng là nhu cầu lớn trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nhiều người thậm chí không biết rằng sự khác biệt giữa các yêu cầu này là gì ? Hai mảng này có giống không có liên quan với nhau hay không ? Mong qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công trình dân dụng và công nghiệp ? 

Thế nào là công trình dân dụng?

Trước khi tìm hiểu về cách phân loại công trình dân dụng và các quy định trong phân cấp công trình dân dụng thì chúng ta cần phải biết công trình dân dụng là gì?

 

Công trình dân dụng là công trình xây dựng bao gồm các loại nhà ở, nhà và công trình công cộng.

  • Nhà ở gồm nhà chung cư và nhà riêng lẻ

  • Công trình công cộng gồm: Công trình văn hóa; công trình giáo dục; công trình y tế; công trình thương nghiệp, dịch vụ; nhà làm việc; khách sạn, nhà khách; nhà phục vụ giao thông; nhà phục vụ thông tin liên lạc, tháp thu phát sóng phát thanh, phát sóng truyền hình; nhà ga, bến xe; công trình thể thao các loại.

Công trình dân dụng tưởng chừng như xa lạ nhưng thật ra rất gần gũi với chúng ta.

Như thế nào là công trình công nghiệp ? 

Công trình công nghiệp là nơi mà trong đó diễn ra các quá trình sản xuất công nghiệp và phục vụ sản xuất, nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, bao gồm có nhà (xưởng) sản xuất; nhà điều hành sản xuất; công trình phục vụ sản xuất (y tế, ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí, học tập, văn hóa, dịch vụ, kho tàng, giao thông…) và công trình kỹ thuật (điện, cấp – thoát nước, thông gió, xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy…).

Công trình công nghiệp còn được phân ra các loại như : 

  • Công trình sản xuất vật liệu xây dựng 

  • Công trình khai thác than, quặng

  • Công trình dầu khí

  • Công trình sản xuất công nghiệp nặng

  • Công trình sản xuất công nghiệp nhẹ 

  • Công trình chế biến thủy sản

  • Các công trình công nghiệp khác

Cơ hội việc làm cho ngành công trình dân dụng và công nghiệp

Xã hội ngày một phát triển kéo theo ngành xây dựng phát triển nói chung và ngành công trình dân dụng và công nghiệp nói riêng. Hiện nay ngành  công trình dân dụng và công nghiệp đang rất cần nguồn năng lực “trẻ và chất lượng cao” để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng cao. 

 

 

Sau khi tốt nghiệp, ngành công trình dân dụng và công nghiệp mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên .Có thể tham gia vào các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp  làm kỹ sư xây dựng, giám sát công trình, thẩm định và nghiệm thu công trình. Ngoài ra sinh viên còn có thể làm ở các mảng văn phòng khác như : Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật công trình xây dân dụng và công nghiệp, vai trò nghiên cứu, hoặc là giảng viên tại các nhà trường theo các ngành xây dựng. 

 

Qua bài viết này mong sẻ giúp các bạn hiểu hơn về ngành công trình dân dụng và công nghiệp. Cũng như cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành công trình dân dụng và công nghiệp. 

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp