Cá tính và ngẫu hứng với phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung – Eclectic

Tự do nhưng không lộn xộn, pha trộn nhưng không chắp vá, thể hiện cái tôi cá tính và sự ngẫu hứng khi kết hợp nhiều phong cách khác nhau chính là điểm đặc trưng thu hút của phong cách thiết kế Chiết Trung.

Phong cách Chiết Trung đại diện cho sự bình đẳng, nó không tuân theo những quy định nào trước đó mà pha trộn các phong cách với nhau: cổ điển và hiện đại, phương Tây và phương Đông, sự sôi động và yên tĩnh… Phong cách Chiết Trung cho phép người dùng sử dụng các yếu tố mà mình yêu thích, thể hiện cá tính cá nhân thông qua kết cấu, hình dáng, chất liệu, tuy nhiên không quá tự do dẫn đến sự hỗn độn hay biến không gian thành mớ tạp phế lù. Nói cách khác, “cái tôi” của mỗi người là điều phong cách Chiết Trung thể hiện.

Như các phong cách khác, Chiết Trung cũng có những nguyên tắc thiết kế – nét đặc trưng nhất định, dưới đây là một số thông tin về phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung mà Đông Tây Decor sẽ giới thiệu cho bạn:

Sự đối lập theo nguyên tắc

Hai chiếc sofa khác nhau về màu sắc, hình dáng nhưng có sự tương đồng về kích thước
Hai chiếc sofa khác nhau về màu sắc, hình dáng nhưng có sự tương đồng về kích thước

Đặc trưng của phong cách này là sự đối lập do kết hợp nhiều yếu tố với nhau. Tính đối lập là điều dễ dàng nhận ra trong các phong cách thiết kế. Tuy nhiên, dù đối lập vẫn phải đảm bảo có yếu tố tương đồng. Ví dụ, các món đồ, không gian có thể đối lập với nhau về màu sắc, hình dáng… nhưng phải có sự tương đồng về kích thước, khác biệt về hình khối nhưng phải đồng điệu về màu sắc, phong cách….

Để toát lên sự tương phản, cần có sự kết nối không gian. Phải lựa chọn những món đồ phù hợp để tạo sự tương phản: Ánh sáng – bóng tối, chất liệu thô – bóng, hình khối cứng – mềm mại… Tất nhiên, trong những món đồ đối lập phải có chi tiết tương đồng.

Sự nhắc lại

Sự lặp lại của hình khối chiếc bàn với khung cửa sổ, chiếc tủ...
Sự lặp lại của hình khối chiếc bàn với khung cửa sổ, chiếc tủ…

Sự lặp đi lặp lại về hình dáng, màu sắc… là một nét đặc trưng của phong cách Chiết Trung. Sau khi chọn được yếu tố cơ bản để tạo không gian cho căn phòng, bạn cần chọn ra những yếu tố có thể nhắc lại, nhắc lại một cách hợp lý. Ví dụ như chiếc bàn tròn – gương tròn – đồng hồ hình tròn; Bàn ăn màu đỏ trắng – cửa sổ màu đỏ trắng – khung ảnh, khung tranh màu đỏ – trắng….

Màu sắc, họa tiết, vật liệu đa dạng

Có thể nói phong cách Chiết Trung rất thoải mái trong việc lựa chọn màu sắc. Việc sử dụng màu sắc không tuân thủ theo nguyên tắc nào mà phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Có thể kết hợp nhiều sắc thái khác nhau của cùng một tông màu hoặc sử dụng nhiều gam màu đậm cùng một lúc.

Tự do về màu sắc, hình, chất liệu, kích thước là đặc trưng của phong cách Chiết Trung
Tự do về màu sắc, hình, chất liệu, kích thước là đặc trưng của phong cách Chiết Trung

Việc sử dụng các họa tiết trang trí cũng vậy, họa tiết hoa, caro, kẻ sọc có thể kết hợp với nhau trong cùng một không gian. Tuy nhiên, cũng cần tạo cho chúng một chủ đề và có sự phân bố hợp lý để tạo sự rối mắt hoặc phản tác dụng.

Vật liệu trang trí đa dạng, mang lại chiều sâu cho không gian, cảm giác hứng thú cho người nhìn. Ví dụ: Trang trí tường bằng sơn, sàn nhà bằng gỗ, thảm trải sàn được dệt thô… Bạn có thể sử dụng những vật liệu  này theo nguyên tắc bổ sung sự đối lập với nhau: Sử dụng chất liệu thô, có màu sáng cạnh những vật liệu bóng, màu tối…

Sự kết hợp màu sắc, chất liệu, họa tiết một cách tự do theo cá tính sở thích riêng của cá nhân một cách đầy ngẫu hứng chính là nét đặc trưng của phong cách Chiết Trung.

Tạo điểm nhấn

Những món đồ độc đáo tạo nên điểm nhấn cho căn phòng
Những món đồ độc đáo tạo nên điểm nhấn cho căn phòng

Điểm nhấn chính là sự thu hút trong mỗi không gian. Một món đồ nhỏ, độc đáo, lạ mắt, có thể không có chút liên quan nào đến các đồ vật khác nhưng lại làm nên sự khác biệt, đó chính là điểm nhấn của không gian. Đây là điều độc đáo, khác biệt mà mong cách này mang lại, khiến nhiều người ưa thích.

Rate this post
Rate this post
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.