Cách chăm sóc cây Sao Đen tốt nhất

Cây sao đen hay còn có tên gọi khác là cây sao, là cây thuộc họ dầu có tên khoa học là Hopea odorata. Thông thường người ta sử dụng cây sao đen để làm cây công trình bởi chúng có kích thước lớn, tán rộng, thường được trồng tại các con đường các công viên, làm đẹp cảnh quan và tạo bóng mát nơi mình ở. Hiện nay cây Sao Đen ta có thế bắt gặp nhiều trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội .

Hình: Cây sao đen cỡ lớn ở thủ đô Hà Nội

Ở Việt Nam là loài cây khá quen thuộc và là cây có nhiều công dụng và có giá trị kinh tế cao, Sao Đen có thể làm cây bóng mát, nguồn nguyên liệu làm thuốc, đặc biệt người ta có thể dùng gỗ cây để đóng tàu vì chất lượng gỗ của nó khá tốt. Hiện nay diện tích và số cá thể của loài cây đa tác dụng này đang bị thu hẹp, cần có kế hoạch phục hồi loài sao đen.

Là loài cây này thuộc thân gỗ lớn thường xanh với thân thẳng thuôn tròn và có chiều cao từ 20 đến 30m. Khi cây trưởng thành cây sẽ xuất hiện những vết nứt ở vỏ theo chiều doc có màu đen lõi gỗ màu hơi đỏ. Tán lá của cây khá rậm rạp hình chóp với cành nhánh chắc khỏe dài mọc chếch. Lá cây có hình trái xoan, mép hơi gơn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn, mặt trên lá có màu xanh bóng mặt dưới hơi bạc có tuyến ở nách gân bên. Hoa Sao Đen mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả tách làm 2 cánh có lớp lông mịn, dài từ 3 – 6 cm, rộng  khoảng 0,5 – 0,7 cm, lúc non  màu xanh nhạt, lúc già chuyển qua màu nâu.

Hình: cây sao đen được dâm ủ

Khi cây sao đen con đủ tiêu chuẩn: 12 tháng tuổi, chiều cao 1 – 1,2m, đường kính cổ rễ 0,4-0,5cm là có thể mang trồng. Thời vụ trồng vào tháng 5 – 7, trước mùa mưa. Để trồng rừng sao đen, nên chọn các dải đất sâu, mát, trong các rừng thứ sinh nghèo kiệt hoặc rừng sau khai thác. Có thể xử lý thực bì theo đám, theo băng hoặc toàn diện tuỳ theo phương thức trồng.

Ở Đông Nam Bộ khi trồng sao đen theo phương thức xử lý toàn bộ thực bì, chọn muồng đen làm cây bạn, đậu tràm làm cây phù trợ và đạt kết quả rất khả quan. Theo phương thức này, sao đen sinh trưởng, phát triển rất mạnh.

Hình: Cây sao đen trong khuôn viên công viên

Mật độ trồng rừng sao đen thường khoảng 400 – 500cây/ha. Cự ly hàng cách hàng 5 – 6m và cự li cây cách cây 4m. Kích thước hố trồng khoảng 40x40x40cm. Cần tiến hành chăm sóc 2 – 3 lần trong 3 năm đầu, chủ yếu là phát dọn cỏ xâm lấn và vun gốc vào đầu và cuối mùa mưa. Sau 8 – 10 năm cần tỉa thưa lần đầu để mở tán cho cây.

Bạn cần mua bán cây sao đen hãy gọi tới SĐT của công ty Cây Đô Thị: 0919280392.

Xem thêm:

Cách trồng cây lát hoa cho các công trình

Giới thiệu cây muồng hoàng yến

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp