Cách chăm sóc cây xoài

Cây xoài là một loài cây ăn quả dễ trồng và cũng dễ chăm sóc khác như cây mít cổ thụ, cây bưởi…. Nhưng người trồng xoài phải biết cách chăm soc để cây ra quả nhiều và chất lượng quả tốt. Ta cần chăm sóc từ khi mới trồng đến khi thu hoạch. Khi cây con được khoảng 1 – 3 năm tuổi, cần cung cấp phân, nước, diệt trừ cỏ dại để cây hoàn thiện khung tán.

Cần tiến hành tưới nước thường xuyên khoảng 3 – 4 ngày/1 lần. Càng về sau có thể giảm số lần tưới, nhưng phải đảm bảo đất xung quang cây có độ ẩm tốt. Để hạn chế cỏ dại và tăng độ ẩm cho đất có thể sử dụng rơm rác mục, cỏ khô ủ lại xung quanh gốc, ủ dưới phần tán cây có bán kính 0,8 – 1m. Để trống phần diện tích cách gốc cây khoảng 20cm để hạn chế côn trùng và sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc cây. Thời kỳ đầu trồng cây còn nhỏ cần làm cỏ thường xuyên, sau khi cây được 3 năm tuổi thì thời gian làm cỏ giảm dần.

Để xử lý ra hoa sớm, bảo vệ hoa và trái non thì có thể phun thuốc bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài khoảng 2 – 3cm để ngừa rầy chích hút. Nếu hoa nhiều trong đúng thời gian có mưa nhiều hoặc mưa đêm thì sau đêm sẽ phải rung cho rụng hết những hoa không thụ phấn, phun thuốc phòng thán thư và sâu rầy. Trong tự nhiên, cây xoài thường ra hoa lẻ tẻ không đồng loạt. Để cho cây ra hoa tập trung phải xử lý bằng KNO3 nồng độ 1,25 – 1,5% (1lít nước và 12 – 15g KNO3) phun ướt hết các lá xoài. Sau khi phun khoảng 3 – 7 ngày xoài sẽ ra hoa.

Ở giai đoạn cây tơ: Hàng năm nên bón mỗi gốc từ 200 – 400g phân NPK và khoảng 200g phân urê, chia ra làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc cách từ 0,3 – 0,5m. Cũng nên bón bổ sung từ 1 – 3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định. Khi đến giai đoạn cây trưởng thành cần bón tối thiểu từ 2 – 5kg/cây loại phân NPK và từ 3 – 4 kg phân KOMIX, chia 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào tháng 9 – 10 dương lịch (trước khi cây ra hoa). Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây phục hồi sức cho trái năm sau.

Về cách phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cây ăn trái thường dễ mắc phải những loại bệnh làm giảm chất lượng quả. Bệnh thán thư: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Bệnh phấn trắng: Xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa. Bệnh cháy lá: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Sâu đục thân, đục cành, Rầy xanh: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm xoài kém phát triển. Ruồi đục quả: Ruồi đục vào quả lúc vỏ quả già, đẻ trứng dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt quả gây thối, rụng quả. Bệnh thối đọt: Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần nên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu do các mạch dẫn nhựa bị hư. Bệnh phát triển mạnh lúc độ ẩm không khí cao, lan nhanh trong mùa mưa. Các loại bệnh có cách thòng trừ khác nhau có thể phum thuốc, tiêm thuốc và bỏ phần cây bị bệnh.

Xem chi tiết cây xoài: https://caydothi.vn/cay-xoai.html

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp