Cách trồng cây lát hoa cho các công trình

Cây lát hoa hiện nay được trồng phổ biến làm cây cảnh tại các công trình, công viên hay trên đường phố. Kỹ thuật trồng cây lát hoa cũng không quá khó nhưng bạn nên chý ý để cây có thể phát triển tốt nhất. 

Có thể nhanh giống bằng hạt giống từ các rừng giống chuyển hóa, nên chọn cây mẹ trên 10 tuổi, có thân hình đẹp và đặc biệt không bị nhiễm sâu bệnh. Nếu chọn trồng hạt mới thu hoạch thì tì lệ thành công sẽ là khoảng 75 đến 80%. Để có được 1 kg hạt cần thu hoạch khoảng 15kg quả, hạt được lấy ra bằng cách đập bỏ quả. Còn nếu chọn trồng bằng cây giống thì nên chọn tuổi cây giống con trên 6 tháng, đường kính cổ rễ khoảng 0,5 – 0,6 cm, chiều cao trung bình khoảng 35 – 40 cm. Nên chọn cây con sinh trưởng tốt, không bị cụt ngọn hay nhiễm sâu bệnh.

Về việc chuẩn bị đất trồng cây Lát Hoa, nên chuẩn bị trước khi có cây con. Chọn khu vực đất vườn ươm không quá dốc, dễ thoát nước và không bị úng hay ngập vì cây lát hoa có khả năng chịu úng thấp. Tầng đất trồng sâu hơn 40cm, độ PH khoảng từ 5 – 6,5 là hợp lý. Cần bừa kĩ đất để tránh sâu bệnh và cho cây dễ dàng phát triển. Sau đó, làm sạch cỏ, lên luống cao khoảng 20cm, rộng khoảng 1,2m, dài không quá 10m. Trước khi trồng nên bón lót phân bón từ 3 – 4kg/m2.

Đối với thời vụ gieo trồng cây lát hoa. Trồng cây vào đầu mùa mưa (vụ xuân hoặc hè) nhưng trồng vào cuối vụ thu là đẹp nhất vì thời tiết lúc này khá ủng hộ, không quá nắng to cũng không mưa nhiều. Thời tiết như vậy thích hợp để cây có thể bén rễ và sinh trưởng tốt. Khi gieo hạt chú ý rải đều trên mặt luống, rồi lấp 1 lớp đất mỏng lên trên để che kín hạt. Sau khi hạt đã nẩy mầm thành cây cao khoảng 7 – 10cm thì mới cây đem đi trồng với cự ly 3 x 3m đất đã được chuẩn bị trước. Lưu ý chỉ lựa chọn cây con lát hoa khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Có cây con rồi ta tiến hành trồng cây. Trước đó 1 tháng cần đào hố kích thước 40x40x40 cm, bón lót phân, phủ đất., khoảng cách giữa 2 hố 3m. Lấp hố kết hợp với bòn lót ừ 0.1 – 0.3 kg phân NPK/hố, sau đó vun đất heo hình mui rùa. Lưu ý trồng cây vào những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ. Không nên trồng vào lúc trưa nóng hoặc có quá lạnh, gió mùa đông bắc. Khi trồng Lát Hoa phải rạch vỏ bầu, tránh làm bầu cây bị hư hại. Dùng cuốc hoặc xẻng đào 1 lỗ giữa hố sâu khoảng bằng chiều cao của bầu cây trồng. Đặt cây vào sao cho cổ rễ ngang mặt hố sau đó vun đất xung quanh cho kín, ấn chặt. Sau khi trồng nên tưới nước để rễ bám đất.

Xem thêm:

Chi tiết về cây Lát hoa: https://caydothi.vn/cay-lat-hoa.html

Giới thiệu cây muồng hoàng yến

Giới thiệu cây cau lùn

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp