Tìm hiểu cách xem lịch sử máy tính đơn giản

Máy tính là một công cụ phổ biến mà nhiều người có thể sở hữu, tuy nhiên vì một lí do nào đó bạn vẫn cần cho người khác mượn hoặc bị người khác lén lút vào xem trộm máy tính của bạn, vậy bạn phải làm như thế nào để biết được họ đã sử dụng máy tính của bạn để làm gì? Cùng tìm hiểu cách xem lịch sử máy tính đơn giản nhất nhé!

1. Sử dụng tính năng tích hợp sẵn của hệ điều hành Windows

Trong win thường có sẵn chương trình Windows Event Viewer giúp bạn xem lại lịch sử sử dụng của máy tính, cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1: Khởi động chương trình Windows Event Viewer

Cách 1: Trên màn hình Desktop bạn kích chuột phải vào Start, chọn Run

Cách 2: Trên bàn phím máy tính ấn tổ hợp 2 phím Windows Keys + R

Hộp thoại Run sẽ hiện ra, bạn nhập gpedit.msc và bấm OK.

Vào mục Audit logon events

 

Bước 2: Tìm mục Audit logon events

Sau khi thực hiện bước 1 sẽ hiện ra hộp thoại Group policy, bạn chọn Local Computer Policy → Computer Configuration → Windows Settings → Security Settings → Local Policies → Audit Polyci. Lúc này sẽ hiện ra một danh sách Audit, bạn chọn mục Audit logon events.

Bước 3: Dò tìm lịch sử

Mở mục Audit logon events ra bạn kích chuột vào cả 2 ô Success và Failure sau đó bấm OK là hoàn thành, công việc còn lại để máy tính quét lại lịch sử sử dụng gần đây.

Bước 4: Mở lại chương trình Windows Event Viewer

Giống như bước 1 nhưng nhập eventvwr.msc rồi bấm OK. Lúc này một hộp thoại mới mở ra bạn kích chuột vào Windows Logs sau đó chọn Security là xong.

Bước 5: Kiểm tra lịch sử sử dụng máy tính

Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ ghi rõ các lịch sử sử dụng máy tính kể cả thời gian và hoạt động. Lúc này bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng xem có hoạt động đáng ngờ nào không.

Lịch sử sử dụng máy tính hiện ra đầy đủ

 

2. Sử dụng thư mục Recent Places

Thư mục này cho phép bạn kiểm tra mọi thư mục được truy cập trong thời gian mới nhất bằng máy tính Windows, cách thực hiện cũng rất đơn giản:

Kiểm tra lịch sử Recent places

 

Bước 1: Trên màn hình máy tính, kích chuột vào Start → chọn Run, trong ô trống bạn nhập lệnh Recent places rồi bấm Ok.

Bước 2: Thư mục Recent Places sẽ hiện ra các tệp tin và thư mục, các file nhạc, hình ảnh, video… sử dụng gần đây, giúp bạn có thể xem được các hoạt động của người đã mượn máy tính hoặc đột nhập máy tính của bạn.

Ngoài mục đích kiểm tra thì định kì người dùng cũng nên kiểm tra xem lịch sử Recent Place có bị đầy không và xóa đi để giúp các thao tác của bạn được nhanh hơn.

Như vậy cách xem lịch sử máy tính cũng không khó khăn và phức tạp như nhiều người nghĩ phải không? Nếu chẳng may có ai đó đột nhập và truy cập máy tính của bạn lén lút thì bạn cũng không cần phải đau đầu nghĩ xem người đó làm gì, có lấy cắp dữ liệu gì của bạn hay không nữa, bởi cách xem lịch sử máy tính quá đơn giản và ai cũng có thể làm được.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG PIN SẠC DỰ PHÒNG

CÁP HDMI LÀ GÌ? CÁP HDMI GIÁ BAO NHIÊU?

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp