Cẩm nang Van Cổng cực kì xịn xò

Cẩm nang Van Cổng cực kì xịn xò nha. Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về van cổng( van cửa), bài viết đưới đây VINDEC xin chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động; ứng dụng của van cổng trong các hệ thống ống công nghiệp và cả một số lưu ý khi sử dụng loại van này.

1.Định nghĩa:

Là loại van được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp, chủ yếu cho lưu chất là chất lỏng và có dòng chảy thẳng. Van cửa hoạt động đóng/mở bằng cách nâng hạ một đĩa hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình nêm ra khỏi đường đi của chất lỏng lưu chất. 

2.Cấu tạo

Van cổng có rất nhiều bộ phận nhưng chủ yếu gồm 5 thành phần chính là thân van, đĩa van, trục van, bộ phận truyền động và các chi tiết làm kín

– Thân van: Là bộ phận chính của van. Vật liệu đúc thành thường là kim loại, nhựa, gang, thép, inox. Hai mặt bích được đúc liền với hai bên thân van giúp kết nối với đường ống hoặc các thiết bị khác. Khi gia công thân van, người ta thường phủ một lớp sơn epoxy giúp chống oxi hóa và nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm

– Đĩa van (cửa van): Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất và có tác dụng đóng/mở lưu chất. Vật liệu chế tạo đĩa đòi hỏi có tính chống ăn mòn và chịu lực tốt. Đĩa van được gắn cố định phần trên với trục van (ty van), đầu trên của trục sẽ nối với thiết bị truyền động (tay quay vô lăng) bằng lỗ ren, khi vặn tay quay cùng chiều kim đồng hồ thì trục sẽ chuyển động lên trên kéo đĩa van lên đồng nghĩa với việc mở van, và ngược lại khi vặn tay quay ngược chiều kim đồng hồ van sẽ đóng.

– Trục van( ty van): Là một thanh kim loại hình trụ phía trên có ren để kết nối với tay quay vô lăng, đầu dưới kết nối với đĩa van bằng ren (đối với van cổng ty chìm) hoặc thanh chốt (đối với van cổng ty nổi). Vật liệu chế tạo trục van thường là các kim loại có độ cứng cao, chịu lực tốt và chịu ma sát tốt.

– Bộ phận truyền động (Vô lăng): Là bộ phần dùng để thao tác đóng/mở van bằng tay. Quay vô lăng theo chiều chim đồng hồ để đóng van và quay ngược chiều để mở van. Bộ phận này thường được chế tạo bằng kim loại.

– Các chi tiết làm kín:như gioăng hay dây tết chèn có nhiệm vụ làm kín cổ van và các chi tiết lắp ghép. Từ đó, giúp van có độ kín khít cao và không bị rò rỉ. Để làm được điều này, vật liệu chết tạo thường là các vật liệu mềm chống ma sát, chịu lực và có độ bền cao.

Xem thêm https://dongtaydecor.com/van-cau-hoi-la-gi-cau-tao-hoat-dong-cua-van-cau/

 3. Nguyên lí hoạt động

Như tôi đã giới thiệu qua ở phần cấu tạo, nhìn chung van cổng có 2 qua trình chính là đóng và mở

Quy trình đóng van: khi quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ, trục van sẽ di chuyển xuống dưới đẩy đĩa van đi xuống và chặn toàn bộ dòng chảy của lưu chất. Do đó sẽ không có bất kỳ sự rò rỉ nào một khi van được đóng hoàn toàn.

– Quy trình mở van: ngược lại với quá trình đóng van. Khi quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ, trục van sẽ di chuyển lên trên kéo theo đĩa van đi lên mở và cho phép dòng chất lỏng chảy qua van. Khi van cổng được mở hoàn toàn, toàn bộ dòng lưu chất sẽ chảy qua.

4.Ưu điểm và nhược điểm của van cửa

a. Ưu điểm:

– Không làm giảm áp suất của hệ thống khi van mở hoàn toàn.

– Có hành trình đóng mở ngắn hơn, nhanh hơn, sử dụng ít lực hơn  so với van một số loại van khác(van cầu).

– Phạm vi ứng dụng rộng. Ngoài nước, dầu và các lưu chất khác, nó có thể được sử dụng trong môi trường có chứa chất rắn dạng hạt và có độ nhớt lớn.

– Van đóng mở từ từ nên không gây ra tình trạng rung giật đường ống.

– Thân van đơn giản và dễ dàng lắp đặt vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

b. Nhược điểm

– Thành van dễ bị sói mòn do lưu chất

– Vị trí lắp đặt van cổng đòi hỏi phải có một không gian rộng, lớn vừa đủ

– Độ bền không cao bằng các loại van khác, các van cổng dễ bị kẹt trong quá trình sử dụng lâu dài dẫn đến hiện tượng đóng/mở không còn kín gây rò rỉ nên công tác bảo trì,bảo dưỡng tốn kém và tốn thời gian.

Xem thêm https://dongtaydecor.com/van-cau-la-gi-cau-tao/

 

Công ty Vindec chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP như van bi, van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA ( Nhật Bản ); KLINGER ( Austria ); FEROLITE ( Ấn Độ ).

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 806 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp