Cây dừa xiêm trồng công trình

Cây dừa là cây rất gần gữi và phổ biến với người dân của nước ta. Cây dừa còn có tên gọi khác là cọ dừa, có tên khoa học chính thức là cocos nucifera Arecaceae,thuộc loại cau ( Arecaceae).

Cây dừa thường được trồng tại các vùng có nhiệt độ ẩm. Với hình dáng của cây dừa mọc thẳng tắp, không phân nhánh. Cây cao khoảng từ 10- 20 cm, với đường kính của cây trưởng thành thường lớn hơn khoảng 25 cm. Thân cây dừa tròn thường phần gốc cây to và thon nhỏ hơn đến ngọn, xung quanh cây dừa có các đốt tròn ngắn. Lá của cây dừa là dạng lá đơn xẻ thùy lông chim 1 cuống và gân chính dài 4-6cm các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60-90cm, lá kèm thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân, các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân.

Hình: Cây dừa được trồng tại nhiều khu đô thị

Hoa dừa thuộc loại hoan đơn tính, hoa đực và hoa cái riêng biệt với nhau.  Cây dừa còn có cả hoa lưỡng tính trên cùng một cụm hoa. Từ lách của lá sẽ xuất hiện hoa dừa, vì vậy khi cây dừa có bao nhiêu lá thì sẽ xuất hiện từng đó nhánh hoa. Mỗi nhánh hoa này có thể chứa trung bình 5-10g phấn hoa. Mỗi hoa đực chứa khoảng 272 triệu hạt phấn có kích thước rất nhỏ. Số lượng hoa cái trung bình từ 20-40 cái trên mỗi nhánh hoa tùy theo từng cây dừa.

Qủa dừa là loại quả hạch có xơ, vỏ bên ngoài của quả dừa thường rất cứng, nhắn và nổi lên 3 gân. Bao bọc bởi lớp vỏ cứng này bên trong tiếp là cái xơ thường được gọi là xơ dừa. Bên trong của xơ dừa này là sọ dừa hay là gáo dừa. Thông thường ở các quả dừa sẽ xuất hiện 3 lỗ dừa trên quả dừa, chính những lỗ này sẽ mọc ra những mầm dừa. Bao học bởi xọ dừa bên trong là cùi dừa trắng và chứa nước dừa bên trong. Cây dừa thường ra quả vào tháng 3 và 4 hàng năm.

 

Hình: Cây dừa được trồng tại các bãi

Cây dừa rất quen thuộc với người trồng, thường thân cây dừa sẽ dùng làm nhà các đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng như đũa, bàn, ghế, xơ dừa dùng làm dệt thảm, sọ dừa chế than hoạt tính, trái dùng để ăn hoặc chế biến nhiều sản phẩm món ăn ngon, bổ dưỡng khác,… Bên cạnh đó cây dừa còn là loại cây có cảnh quan đẹp được sử dụng trồng rất nhiều trong khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, công viên hay resot lớn,….

Cây dừa là loài cây ưa sáng,sống được ở nhiều loại đất khác nhau. Cây phù hợp với nhiệt độ từ 20 đến 35 oC, cây thoát nước rất tốt, khả năng chịu mặn rất tốt. Cách trồng cây dừa rất đơn giản, có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dất và chuẩn bị giống cây dừa trong các bầu không bị sâu bệnh.

Bước 2:Mô liếp trồng:Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần lên liếp mà đào sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần lên liếp để chống ngập úng.  Liếp đôi bề rộng khoảng 9-10m.

Bước 3: chuẩn bị mô hốc trồng:Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục. Khoảng cách giữa các cây khoảng 6m.

Bước 4: Trồng cây bằng cách đặt cây con ở vị trí giữa mô hay hốc trồng; không lấp đất cao hơn cổ thân cây con; cố định cây để phòng chống đổ ngã và che gốc giữ ẩm.

Hình: Trồng cây dừa tại công trình

Cách chăm sóc cây rất thuận tiện, chúng ta chỉ cần tưới nước cho cây 1-2 ngày/lần. Nếu cây bén rễ ta chỉ cần tưới 3-4 ngày/lần. Bên cạnh đó ta cũng cần làm sạch cỏ xung quanh gốc cây.

Xem thêm:

Chi tiết về cây dừa: https://caydothi.vn/cay-dua-xiem.html

Cách trồng cây lát hoa cho các công trình

Giới thiệu cây muồng hoàng yến

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp