Cây hoàng lan trồng công trình đô thị

Hoàng lan có tên danh pháp quốc tế là Cymbidium lowianum được biết đến với tên gọi khác là ngọc lan tây, lan công chúa, hoa lan tua, hoa lan công chúa, ylang-ylang hoặc Ylang công chúa ( có danh pháp hai phần: Cananga odorata). Hoàng lan là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa (Cananga). Tên gọi ylang-ylang của nó có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, được dịch là “hoa của các loài hoa” mà không phải là để bóng gió tới mùi hương dễ chịu của hoa hoàng lan. 

Hoàng lan được cho là loài địa lan có kích cỡ lớn. Loài cây xanh công trình này có độ cao trung bình khoảng 12 m, chúng phát triển tốt nhất khi được trồng tại nơi có nhiều ánh nắng, và nó tương thích với các loại đất chua tại những khu vực nguồn gốc của nó  đó là các rừng mưa.

Vỏ cây hoàng lan thân gỗ có màu xám trắng, nhánh ngang hay thẳng có mang lá song đính và không có lông. Lá cây hoàng lăn thì dài, trơn và bóng loáng. Lá đơn thì mọc cách nhau, chúng cùng xếp dọc trên một mặt phẳng có màu xanh đậm, dài khoảng 18 – 20cm, rộng khoảng 3 – 5cm, hình dáng thuổn nét giống với hình chữ nhật, ở đầu lá nhọn còn ở gốc thì tròn. Mặt trên lá láng bóng, mặt dưới thì có gân nổi rõ. Hệ lá của chúng cũng phát triển khá xanh tốt. Mỗi nhánh của chúng có khoảng từ 7 – 10 lá có chiều dài tầm 90cm. 

Hoa hoàng lan đẹp và khá to. Chúng mọc thành từng chùm, một chùm có 7 – 12 bông hoa, chúng mọc ở nách lá, thường có 3 đài và 6 cánh, dài khoảng  6 – 9cm. Cánh hoa thì mọc cong xoắn lại khi chúng còn non và trở nên mềm mại rủ xuống khi đã trưởng thành giống như những con sao biển vậy. Hoa hoàng lan có mùi rất thơm, lúc đầu thì có màu xanh lá mạ, sau đó chuyển thành màu vàng đậm, cuối cùng biến đổi thành màu vàng nâu trước khi chúng rụng xuống. Hoa nở từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm. Từ lúc hoa nở đến lúc tàn khá lâu khoảng 2-3 tháng.

Quả thịt, mọc thành chùm, non màu xanh, già màu xanh đen, chín màu nâu đen bóng, dài hoặc tròn, chứa 6 – 12 hạt, thịt quả khi chín có mùi thơm rất hấp dẫn các loài thú nhỏ, chim. Mỗi bông hoa cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 – 12 hạt, giống như hạt na.

Cây hoàng lan công trình được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á. Còn tại Việt Nam loài hoàng lan thường mọc ở một số tỉnh ở phía Bắc như Sơn La, Sapa nơi có độ cao khoảng trên 1000m và trong những cánh rừng sâu. Hiện nay loại lan này được ưa chuộng trồng làm cây cảnh tại sân vườn, được trồng trong chậu tán lá cây của chúng cũng dễ cắt tỉa và tạo tán. Hơn nữa tinh dầu hoàng lan còn được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, có tác dụng giảm huyết áp cao, điều tiết các chất bã nhờn trong cơ thể giảm tác hại đối với các vấn đề về da và chúng có tác dụng kích thích tình dục.

Xem thêm:

Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề

Cây mít cổ thụ được trồng tại các đô thị ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp