Cây mít cổ thụ được trồng tại các đô thị ngày nay.

Cây mít là loại cây ăn quả được trồng phổ biến từ xưa đến nay. Cây mít cho quả có mùi thơm đặc trưng, rất ngon hơn nữa lại rất tốt cho sức khỏe con người. Bởi vậy mà ca dao xưa có câu:  
“Mít vườn nhỏ múi thơm xa
Cây kia lắt lẻo dơi đà muốn ăn”.

Mít là loại cây lâu năm vì vậy mà cây có thể cho quả đến mấy chục năm. Cây mít cũng rất dễ chăm sóc nên không cần tốn công sức của người trồng. Người ta trồng mít vừa để lấy bóng mát vừa để ăn quả.

Hình: Cây mít dâm ủ

Mít cũng có nhiều loại phổ biến như:mít hương, mít dai, mít mật, mít tố nữ,… mỗi loại miét lại có một điểm khác biệt riêng nhưng chúng đều rất thơm ngon.

Cây mít có thân gỗ, khi đã trưởng thành thường cao khoàng 3 – 4m hoặc có thể hơn. Lá mít to, dày, có hình bầu, màu xanh sẫm và trơn nhẵn ở mặt trên. Nếu được trồng từ hạt thì khoảng 4 – 5 năm cây mít có thể ra hoa. Hoa mít mọc trên những cuống ngắn, phân nhánh, mọc trên thân cây hoặc là trên các cành lớn. Có cả hoa đực và hoa cái, cả 2 loại đều được gọi là ”dái mít”.

Quả mít mọc ra từ cụm hoa cái, từ lúc mọc ra đến khi mít chín thường rất lâu, khoảng 5 – 6 tháng. Mít khi thua hoạch trái rất to (3 – 4kg). Vỏ quả mít có nhiều gai chi chít nhau, có màu xanh, khi chín dần chuyển màu vàng. Lớp vỏ dày bảo vệ được các múi mít bên trong không bị va đập hay tổn thương gây hư hỏng mít.

Hình: Cây mít dâm ủ

Quả mít tương đối nhiều calo, có khá nhiều đường, đạm nhiều chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể như canxi, lân, khá nhiều vitamin B đó là những chất cần có cho người bị suy dinh dưỡng, trẻ em. Quả mít ngoài được ăn trực tiếp khi chín thì hiện nay người ta đã chế biến theo nhiều cách như: mít sấy khô, làm hương vị cho kẹo bánh, nước uống hay nấu ăn,… Hơn thế nữa, sơ mít và lá mít cũng được tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Vì thế mà mít rất được ưa chuộng và được tiêu thụ nhiều.

Hình: Cây mít dâm ủ sẵn

Gần đây, người dân không chỉ trồng cây mít để lấy bóng mát hay ăn quả mà còn để kinh doanh. Bởi vì ngoài những ưu điểm trên, mít còn có năng suất và giá trị kinh tế hơn so với loại quả khác (quả to, chất lượng tốt, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc,…). Để mít cho được năng suất và chất lượng tốt nhất thì người trồng cần chăm bón, áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít cũng như cần phòng trừ sâu bệnh hại cho cây để có được một vườn mít có năng suất và hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề

Phong cách thiết kế “chất” của mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp