Cây Sao Đen

Cây sao đen hay còn có tên gọi khác là cây sao, là cây thuộc họ dầu có tên khoa học là Hopea odorata. Thông thường người ta sử dụng cây sao đen để làm cây công trình bởi chúng có kích thước lớn, tán rộng, thường được trồng tại các con đường các công viên, làm đẹp cảnh quan và tạo bóng mát nơi mình ở. Hiện nay cây Sao Đen ta có thế bắt gặp nhiều trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội .

Là loài cây này thuộc thân gỗ lớn thường xanh với thân thẳng thuôn tròn và có chiều cao từ 20 đến 30m. Khi cây trưởng thành cây sẽ xuất hiện những vết nứt ở vỏ theo chiều doc có màu đen lõi gỗ màu hơi đỏ. Tán lá của cây khá rậm rạp hình chóp với cành nhánh chắc khỏe dài mọc chếch. Lá cây có hình trái xoan, mép hơi gơn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn, mặt trên lá có màu xanh bóng mặt dưới hơi bạc có tuyến ở nách gân bên. Hoa Sao Đen mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả tách làm 2 cánh có lớp lông mịn, dài từ 3 – 6 cm, rộng  khoảng 0,5 – 0,7 cm, lúc non  màu xanh nhạt, lúc già chuyển qua màu nâu.

Cây sao đen có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với phát triển ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm, có hai mùa mưa và khô khá rõ rệt. Loài cây này ưa đất ẩm, sâu dày, thích hợp nhất là đất phù sa cổ hay đất sét pha cát ở các vùng khu vực Đông Nam Bộ. Lúc còn nhỏ cây chịu bóng, thường thích hợp ở trong bóng râm, khi đến 3-4 năm tuổi cây hoàn toàn ưa sáng.  Sao Đen tái sinh tự nhiên tốt ở các khu rừng có độ tàn che nhẹ.

Ở Việt Nam là loài cây khá quen thuộc và là cây có nhiều công dụng và có giá trị kinh tế cao, Sao Đen có thể làm cây bóng mát, nguồn nguyên liệu làm thuốc, đặc biệt người ta có thể dùng gỗ cây để đóng tàu vì chất lượng gỗ của nó khá tốt. Hiện nay diện tích và số cá thể của loài cây đa tác dụng này đang bị thu hẹp, cần có kế hoạch phục hồi loài sao đen.

Toàn bộ các bộ phận của cây sao đen như rễ, vỏ cây, lá, nhựa… đều được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây sao đen được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, ngâm rượu, tán bột để trị nhiều loại bệnh khác nhau. Về căn bản cây sao đen thường được sử dụng độc lập để trị bệnh, ngoài da cây còn được phối kết hợp cùng với một số loại thảo dược khác tạo thành bài thuốc quý trị nhiều bệnh khác nhau.

Tham khảo: Cây chay cô thụ

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp