Cây Vạn Tuế trồng tiểu cảnh sân vườn

Cây Vạn Tuế có tên khoa học là Cycas revolutae,là một loài cây có nguồn gốc từ phía nam của Nhật Bản, thuộc chi Cycas, họ Cycadaceae . Nó phân bố ở nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Indonexia, Philippin…Chúng thường được sử dụng để trồng trong vườn cây cảnh hay trong các chậu cây cảnh vì đặc tính cây xanh , bóng mát hình dáng lạ và bắt mắt .

Cây Vạn Tuế là một loài cây thân gỗ thường xanh, nó có thế cao đến 5m, còn nếu trồng trong chậu thỳ cao từ 1-2m. Thân thẳng to, màu nâu sẫm và sần sùi, ít nhánh, trên thân có nhiều vết sẹo của các tàu lá .  Lá của cây Vạn Tuế có hình kép lông chim, số lá có đến hàng trăm đôi, lá nhọn và dài, cứng, mép uốn cong màu xanh sẫm , trục gân lá dài khoảng 50 – 200cm, có cây thân to, mọc tốt lá dài đến 1-3m hai bên cuống lá có nhiều gai nhọn, lá vẩy nhỏ màu nâu, phủ đầy lông mịn thô.

Hình: vườn cây vạn tuế

Hoa của cây vạn tuế có hình cầu, đơn tính mọc ở đỉnh, cây đực và cây cái khác nhau , phân biệt rõ rệt . Hoa của cây vạn tuế đực có hình trứng đơn giữa lá dinh dưỡng và vẩy lá và do nhiều lá bào tử nhỏ sắp xếp dạng xoắn ốc tạo thành, hoa dài khoảng 30cm, màu vàng sữa, có từ 3 đến 5 nhị .Hoa  vạn tuếcái do lá nhiều bào tử lớn dạng bán cầu tạo thành, hai bên cuống lá bào tử lớn bao gồm từ 2-5 phôi, màu vàng nâu. Hạt của cây có dạng quả hạch, vỏ ngoài hạt đặc, vỏ giữa có chất gỗ thường có  từ 2-3 cạnh, vỏ trong chất màng.Nếu nuôi trồng tốt cây vạn tuế trên 20 năm nó có thể liên tục ra hoa. Hoa thường nở vào tháng 5-8, hạt chín màu hoa đỏ tươi.

Hình: Cây thiên tuế

Cùng chi vạn tuế ta còn thấy có loài vạn tuế Lá Gai (C.rumphii) vạn tuế Vân Nam (C.siamensis).

Cây vạn tuế là loại cây xanh sân vườn ưa sáng hoàn toàn, ưa khí hậu nóng và ẩm, có tính thích ứng mạnh, đất sỏi có ít chất sắt là điều kiện lí tưởng để cho cây có thể mọc tốt. Chúng thường mọc trong rừng nhiệt đới ẩm và ấm hoặc cạnh bên các khe suối, vùng ven núi sâu có rừng tự nhiên.

Hình: Cây vạn tuế

Cây vạn tuế đẹp, có tính kiên nhẫn, lá xanh tươi, chứa đầy sức sống, giàu tình cảm, là cây cảnh ở các nhà khách, hội trường lớn, cải thiện và làm và làm đẹp môi trường. Nó có thể làm chậu trồng cây cảnh đặt ở các quán cafe, quán trà. Lá cũng có thể cắm lọ phối cảnh với hoa.  Thân cây vạn tuế có chứa nhiều tinh bột. Lá non và vỏ ngoài hạt có thể ăn. Lá bào tử lớn và hạt có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Xem thêm:

Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề

Giới thiệu cây cau lùn

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp