Cách trồng cây hoàng nam

Tên gọi và nguồn gốc cây hoàng nam:

Cây hoàng nam( hay còn gọi là cây huyền diệp) có tên khoa học là Monoon longifolium. Cây hoàng nam thuộc họ Annonaceae( họ Na).

 Loài cây này là loài cây bản địa Ấn Độ và vùng Sri Lanka. Loài cây xanh công trình này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, cây thích hợp và phân bố ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa nhiều trên năm. Cây là loài rất dễ thích nghi. Có quy trình nhân giống và trồng rất đơn giản.

Cây hoàng nam : hay còn gọi cây Tùng Ấn Độ được du nhập vào Việt Nam ta khoảng vài chục năm trở lại đây. Ngày nay cây được phân bố tại hầu khắp các tỉnh thành tại nước ta, cây được trồng để trồng để làm đẹp cảnh quan cho các công trình đô thị, nhà ở, khu chung cư, biệt thự….

Hình: Cây hoàng nam

Đặc điểm cây hoàng nam:

Cây hoàng nam là loài cây thân gỗ, thân cây thẳng đứng, ngọn cây vươn cao, cây có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Thân cây mọc thẳng, lớp vỏ dầy, có các đường rãnh, có màu nâu đen. Thân cây có hình tròn, có 1 thân chính to, các nhánh nhỏ mọc chìa ra tạo ra hình tháp, vẻ đẹp của cây chủ yếu là bởi ngoại hình của nó.

Cây hoàng nam có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất, tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây. 

Hình: Cây hoàng nam trồng công trình

Lá cây hoàng nam có phiến lá dài và dầy, mặt trên nhẵn bóng. Lá có cỡ trung bình, lá dài khỏang 15cm đến 20cm, rộng 2cm đến 5cm. Lá non có màu vàng hơi ngà đỏ, rất mền, lá già cứng hơn chuyển dần sang màu xanh đậm.Những chùm hoa ra đầu ngọn của cành, một nhánh cành có thể cho nhiều chùm hoa.

Những chùm hoa hoàng lan có màu vàng óng. Chùm hoa gồm từ 15 bông đến 20 bông, hoa có 4 cánh đến 8 cánh, cánh hoa mỏng, có hình thuôn nhọn, hoa có đường kính 6cm, giữa có nhụy to và cũng có màu vàng. Hoa hoàng lan nở bền nhưng hoa ra không rộ. Hoa hoàng lan sau khi héo sẽ cho ra quả, quả có màu xanh hình oval, bên trong có chứa các hạt, tỉ lệ đậu quả cao. Quả khi chín có màu tím đen.

Cây hoàng nam được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt. Với đặc tính là cây sinh trưởng và phải triển rất mạnh, nên quy trinh nhân giống sẽ đạt hiệu quả cao. Ta nhân giống bằng phương pháp giâm cành thì cây mau lớn, phương pháp gieo hạt thì cây giữ được nhiều đặc tính của cây mẹ và cây chậm lớn. Cả hai phương pháp đều rất dễ thực hiện. Nếu ta đi mua cây giống thì phải chọn những trung tâm cây giống uy tín chất lượng, đảm bảo cây giống có chất lượng tốt nhất.

Hình: cây hoàng nam nhân giống

Quy trình trồng cây hoàng nam rất đơn giản. Cây hoàng nam ưa những nơi có khí hậu ẩm ướt, chính, cây trồng không tốn diện tích đất bởi cây mọc thẳng tán lá hẹp. Cây nên trồng ven đường, giáp bở tường, trồng làm hàng rào tạo vẻ đẹp xanh mát.Cây hoàng nam nên trồng vào đất thịt màu mỡ hoặc đất phù sa ngọt. Ta đào hố tùy theo kích thước của cây giống và hố đào sâu để chắc gốc. Hố sau khi đào ta bón vôi khử chua và giệt các mầm bệnh hại cho đất. Cây trồng ta nén chặt gốc, và rễ, đắp ụ đất cao. Cây sau khi trồng ta giữ ẩm thường xuyên, chỉ sau khoảng 1 tháng và cây bén rễ và sinh trưởng phát triển. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Cách trồng cây chuỗi ngọc

Giới thiệu cây muồng hoàng yến

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp