Giới thiệu cây cau lùn

Ở Việt Nam cây cau rất quen thuộc với chúng ta, gắn liền với phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Ví dụ như ngày lễ trên ban thờ luôn phải có trầu cau, hay các cụ ngày xưa hay têm trầu cau kết duyên đôi lứa, hay ”miếng trầu là đầu câu chuyện” mà ai cũng biết rằng đi kèm với trầu không thể thiếu cau. Vì một lẽ nào đó cau đã trở nên gắn bó với cuộc sống của ông cha ta từ thời xưa. Hiện nay thì cây cau tuy có ít đi nhưng đã xuất hiện thêm nhiều giống họ cau khác như: cau vua, cau bẹ trắng, cau bẹ vàng, cau đỏ,…Đặc biệt một loại cây cau thưởng được dùng làm cây cảnh, cây phong thủy đó là cau lùn.

Hình: Cây cau lùn

Cau lùn có tên khoa học là Areca catechu thuộc học cau dừa. Loại cây này được tìm thấy khá phổ biến tại các nước châu Á như Đài Loan, Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ. Riêng tại Việt Nam, cau lùn được trồng khá phổ biến và rộng rãi tại vô số các vùng miền, bởi vì loài cây này có thể thích nghi với rất nhiều loại khí hậu riêng biệt.

Điều đặc biệt của loại cau này là tốc độ sinh trưởng của cây cau lùn khá chậm, phải mất đến 20 năm chúng mới cao được 2m, chính vì vậy chúng được gọi là cau lùn.Tuy lùn nhưng cây cau này lại có màu sắc, thân dáng có tính thẩm mỹ cao nên được ưa chuộng trồng làm cây cảnh. [ảnh]

Lá của cây cau lùn có màu xanh hơi thẫm, thường mọc khá dày ở phần đầu cành có dạng lá kép lông chim được gắn với thân bằng bẹ lá được gọi là mo cau.

Thân của cây cau lùn có dạng cột, thẳng, phân chia thành nhiều đốt. Ở phần gốc của cây phình to từ dưới lên trên. Cùng với các tán lá ở trên tạo cho cây cau giống như chậu hoa, nhìn rất bắt mắt. 

Cây cau lùn cũng có hoa, hoa của chúng mọc thành chùm, màu trắng hoặc màu xanh. Nhìn chúng như một cùng tuyết treo trên cây rất nổi bật. Khi hoa nở có mùi thơm dịu. Hoa cau lùn thường nở cho tới khi đậu quả. Quả cau lùn không được to như cau dừa, nó có màu xanh và giống hình trứng, khi quả chín sẽ dần chuyển sang màu vàng, chùm cau rủ xuống thân cây rất đẹp.

Hình: Cây cau lùn lùn có hoa

Cây Cau Lùn là loại cây ưa sáng, chúng thích hợp sống ở điều kiện nóng ẩm và cũng có khả năng chịu khô hạn. Cây cau lùn thích hợp trồng trên nhiều loại đất nhưng để cây phát triển tốt nhất thì cần đủ ẩm và không quá khô hạn. 

Cau lùn thường được trồng làm cây cảnh ở tại trước sân nhà, tại vườn vì chúng vừa đẹp lại vừa mang ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Xem thêm:

Cây hoàng lan trồng công trình đô thị

Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp