Giới thiệu cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc họ Đậu. Nhưng chúng được biết đến với nhiều tên gọi là cây Osaka, Muồng hoàng hậu, Mai dây, Hoa lồng đèn, Cây xuân muộn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai nở muộn. Loài muồng này có nguồn gốc từ miền Nam Á.

Cây muồng hoàng yến thuộc loại cây xanh công trình thân gỗ cỡ trung, bán thường xanh hay sớm rụng. Cây có nhiều cành nhánh, rụng lá vào mùa đông. Cây muồng hoàng yến có thể cao tới 10 – 20 m, phát triển nhanh. Đường kính thân cây khoảng 35 – 40 cm. Vỏ thân có màu xám trắng, vỏ thịt thì màu hồng có chiều dày khoảng 6 – 8 mm. Lõi gỗ thì giàu tanin. Vỏ cây này thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ cây có giác lõi phân biệt, nặng và cứng cũng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, làm công cụ hay đóng đồ dân dụng.

Hình: Cây muồng hoàng yến dâm ủ

Muồng hoàng yến có lá hình bầu dục và thuôn dài ở hai đầu, mọc đối, có màu xanh nhạt và bóng mượt đầy sức sống. Cành nhẵn và lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách nhau chiều dài khaorng 15 – 60 cm với 3 – 7 cặp lá nhưng sớm rụng. Lá mọc đối, hình bầu dục, dài 7 – 21 cm và rộng 4 – 9 cm, có đầu nhọn và gốc hình nêm nhẵn.

Hoa muồng hoàng yến mọc theo cụm, những cụm hoa này lớn, có nhiều hoa nhưng thưa thớt. Hoa kết thành chùm dạng cành, rủ xuống dài khoảng 20 – 60 cm. Cuống chung của hoa thì nhẵn, dài khoảng 15 – 30 cm hoặc có thể hơn. Cánh hoa hình bầu dục ở mặt ngoài có phủ một lớp lông mượt. Hoa muồng hoàng yến có màu vàng óng như được dát vàng tuyệt đẹp, từng cánh hoa gần bằng nhau và có móng ngắn, bao phấn có phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụycủa hoa phủ lông tơ mượt. Quả có dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài khoảng 20 – 50 cm hoặc hơn, quả mang nhiều hạt trái xoan, trong hạt chứa chất độc.

Mùa hoa muồng hoàng yến là vào tháng 5 đến tháng 7 hay tháng 11. Vào mùa, hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Người ta mua cây muồng hoàng yến được trồng làm cảnh bởi hoa của chúng rất đẹp hơn nữa cũng để lấy bóng mát. Cây hoa muồng hoàng yến khi nở rộ thì cực kỳ sai hoa nên đến mùa hoa khiến không gian nơi cây như được trải một màu vàng long lanh và rực rỡ. Một loài hoa mọc thành chuỗi màu vàng tuyệt đẹp lại nở nối tiếp giữa hai mùa xuân và hạ đem đến khung cảnh tuyệt đẹp. Từng bông hoa đẹp nổi bật khoe sắc, chúng được mệnh danh là quốc hoa Thái Lan với sắc vàng rực rỡ tượng trưng cho Hoàng Gia của đất nước này.

Xem thêm:
https://dongtaydecor.com/gioi-thieu-cay-cau-lun-trong-canh-quan-do-thi/

https://dongtaydecor.com/cay-van-tue-trong-tieu-canh-san-vuon/

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp