Giới thiệu cây sấu

Sấu là loại cây được ưu chuộng dùng làm cây sấu công trình cho các đô thị xanh sạch đẹp và được trồng nhiều trên các con đường ở nhiều thành phố nước ta. Ngoài ra, quả sấu còn được dùng để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm.v.v. Nó còn được dùng làm thuốc chữa bệnh và được sử dụng trong Y học cổ truyền Phương Đông. Tên khoa học là Dracontomelon dupereanum  thuộc họ Đào lộn hột ( Anacardiaceae ).

Cây Sấu là cây thân gỗ, có chiều cao từ 20 – 30 mét, đường kính 30 – 80 cm, vỏ cây màu xám nâu, nháp, thịt màu đỏ, có dịch mủ, cành non có lông mềm. Tán dây màu xanh thẫm, gốc có bạnh bè lớn. Lá xấu có màu xanh lục lúc còn non, khi già chuyển sang màu vàng hay đỏ trước khi rụng; lá mọc kép 3 lá chét, dài khoảng từ 30 – 60 cm, có lông nhung, cuốn dài từ 20 – 25 cm, lá chét hình trứng hay hình rộng mác, gốc tù hay tròn, đầu nhọn, lá bên nhỏ hơn lá chét giữa. Cụm hoa mọc chùm, dài khoảng 25 cm, gồm nhiều xim, mỗi xim từ 2 – 3 hoa nhỏ, có màu xanh vàng xếp từng đôi. Có đài hợp, hình chén, ngoài có lông, trên đầu có 5 răng tròn, 5 cánh hoa, thuôn. Nhị hoa 10 hợp thành ống, bao phấn hình trái xoan. Quả hình cầu, tròn, hơi bị ép có mũi nhọn cứng ở đầu, có đường kính khoảng 6cm, có lông, màu vàng đậm. Vỏ có thịt nạc, hạch bên trong cứng 4 – 5 ô; hạt từ 2 -5, có màu nâu, nhẵn.

Cây Sấu có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng, ở vùng có khí hâu khô hạn thì cây vẫn phát triển bình thường. Cây phát triển tốt nhất trên các loại đất sét và đất sét pha cát. Tốc độ sinh trưởng bình thường. Cây Sâu thuộc loại cây gỗ lớn, cứng, nên được sử trong xây dựng, làm mộc nội thất…. Quả Sấu mang lại nhiều lợi ích về kinh tế  nhất. Vào mùa quả Sấu được bán nhiều ở chợ, trên đường đi chủ yếu nhiều ở miền Bắc Việt Nam, vì có giá rẻ nên rất dễ mua, khi còn xanh quả thường được các bà nội trợ dùng nấu canh hay ngâm làm nước uống rất tốt. Quả chín dùng làm ô mai Sấu, Sấu giầm, tương giấm…

Các món chế biến từ quả Sấu rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ. Về đông y, thì quả Sấu có công năng kiện vi sinh tân, trị ho, tiêu đờm, trị nhiều bệnh chứng như miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, giải rượu, bị nổi mẫn, ngứa, trị phong độc nổi khắp người… Ngoài ra lá Sấu nấu lấy nước rửa chữa mụn loét hoại tử.

Giống như các loại cây công trình khác: cây mít, cây xoài…cây sấu là cây rất dễ trồng, phát triển nhanh, sống rất lâu, chống chịu được gió bão. Cây thẳng, lá xanh thẫm, cho bóng mát tuyệt vời và không bị gẫy đổ. Cây tái sinh bằng hạt nên việc nhân giống được thực hiện đơn giản và dễ dàng. Cây Sấu có nhiều tác dụng, vừa trồng làm rừng phòng hộ chống sói mòn đất, làm cây che bóng mát trên đường phố, cây công trình tạo cảnh quan cho công viên, khu dân cư đô thị, trường học, khu di tích,…

xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp