Hoa Giáng hương

Vào thời điểm bắt đầu mùa mưa, các loại cây xanh dường như đều nhận thấy, chuyển mình để sẵn sàng đón nhận những cơn mưa đầu mùa mát mẻ. Trong số đó, Giánng hương – một loài cây nằm trong danh sách cây trồng đô thị Việt Nam cũng làm rực rỡ thêm cho không gian với những chiếc lá xanh mướt vào điểm thêm một màu vàng nổ bật của hoa đầu mùa. Hoa Giáng hương có đặc điểm là có cuống dài, mọc thành từng chùm nhiều bông, sắc hoa vàng rực, chúng đan xen, lấp ló trong từng kẽ lá. Những bông hoa giáng hương đầu mùa không chỉ khoe sắc vàng rực trời mà còn tỏa ngát mùi hương, dẫn dụ những chú ong, bướm đến cùng.

Hoa giáng hương nở theo mùa, mùa hoa giáng hương nở rực rỡ cũng là mùa báo hiệu một năm bội thu, báo hiệu một năm mưa thuận gió hoà. Theo quan niệm mùa này cũng là mùa báo hiệu một năm đầy ấm no, hạnh phúc thích hợp để các đôi trai gái đang yêu chọn ngày ra mắt hai bên gia đình. Có lẽ vì thế mà chúng ta, dù đứng nhìn từ xa hay đứng gần thì hoa giáng hương cùng sắc vàng rực rỡ của nó cũng mang lại cho ta cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng và yêu đời đến lạ.

Hoa giáng hương đẹp là vậy, mòn mỏi chờ đợi cả 6 tháng để được khoe sắc, ấy thế mà chúng chỉ mọc trong một tuần. Hoa giáng hương đẹp nhất là khi nở thành chùm vàng rực trên cây, vì thế mà khi những cánh hoa mỏng manh bắt đầu lìa cành thì muôn loài cũng ngẩn ngơ tiếc nuối. Cánh hoa giáng hương mỏng manh khiến cho những cơn gió trở thành không cần thiết trong lúc này. Không chỉ hoa đẹp mà khi đậu quả, giáng hương lại mang một nét rất riêng. Chùm quả lấp ló sau những chiếc lá xanh mướt . Khi chúng chín khô, gió lại mang chúng lìa cành để mang những hạt đâm trồi tạo ra thế hệ cây con mới cho các cánh rừng thường xanh mãi.

Cây giáng hương không chỉ đẹp bởi hoa, bởi quả, bởi hình dáng hay bóng mát mà chúng còn là loài có gỗ rất tốt, đẹp và bền. Gỗ giáng hương với những vân gỗ nhiều hình dạng, màu đỏ rực và hương thơm nhẹ nhàng. Gỗ giáng hương có mùi thơm đặc trưng, là loại gỗ quý dùng để chuyên đóng các loại đồ đạc, sản phẩm mang tính tâm linh như cây chay cổ thụ, thờ cúng như tủ thờ, trạm khắc đèn lư trưng lên bàn thờ….

Hiện nay giáng hương được trồng rất nhiều làm cây xanh công trình, cây cảnh đường phố, đô thị hay ở những công viên, khuôn viên,..Bởi vì khi mùa hoa giáng hương đến, mọi người để yêu thích ngắm sắc vàng ở một góc phố, hay ở một góc tâm hồn.

Xem chi tiết về cây Giáng hương: https://caydothi.vn/cay-giang-huong.html

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp