Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô bạn đã biết chưa?

Mỗi khi cầm lái xe ô tô, thì việc căn đường như thế nào để tránh những rủi ro xảy ra là điều cơ bản nhất, mà bất cứ ai cũng cần phải nắm rõ. Vì vậy kĩ thuật căn đường khi lái xe sẽ giúp bạn xử lý các tình huống xảy ra bất ngờ, một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô cơ bản

Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô dựa vào việc xác định khoảng cách từ người cầm lái tới 1 điểm trên mặt đường, vì vậy trong quá trình lái xe, điểm chuẩn này sẽ thay đổi dựa vào tốc độ và hướng đi của xe.

Các vị trí của điểm chuẩn theo từng trường hợp như sau:

– Xe đi ở bên phải đường: Điểm chuẩn dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phải so với tim đường. Có nghĩa là xe đang đi sang bên phía đường bên phải, nếu vị trí lái càng xa trục tim đường về bên phải thì có nghĩa là xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

– Xe đi ở giữa đường: Điểm chuẩn là ở vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35- 4mm. Nếu thấy người lái ngồi ở gần sát tim đường có nghĩa là xe đang ở chính giữa đường.

– Xe đi sang phần đường bên trái: Điểm chuẩn là vị trí người lái cách tim đường hơn 45cm về phía bên trái. Trong kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô nếu lái xe ngồi càng cách xa trục  đường về phía bên trái nghĩa là xe đang đi lệch sang phía bên trái đường.

Dịch vụ xe tải – Cách lựa chọn dịch vụ taxi tải giá rẻ, chất lượng hiện nay

Cách căn hướng chuyển động của xe trên đường

– Xe chạy song song với đường: Vị trí lái xe chiếu xuống đường sẽ tạo thành 1 đường song song với hướng đường, người lái chỉ cần giữ vô lăng ổn định là xe sẽ tự động đi song song với đường.

– Xe bị lệch khỏi hướng đường: Vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành 1 góc có độ nghĩa là xe đang đi chệch ra lề đường, lúc này lái xe phải tiến hành điều chỉnh vô lăng để xe quay về hướng song song với hướng đường. Khi đã ổn định thì giữ tay lái đi theo hướng đó.

Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô khi di chuyển với xe khác như sau:

– Các xe khác nhau sẽ có cách căn đường khác nhau như xe đầu dài vuông thì khoảng cách căn đến xe khác cũng phải khác, xe đầu ngắn không thấy mũi xe cũng phải căn kiểu khác.

– Đối với xe máy: Muốn căn khoảng cách khi di chuyển cùng đường với xe máy bao nhiêu là vừa thì hãy thử như sau: Đậu xe ô tô, sau đó dắt 1 chiếc xe máy đặt trước mũi xe khoảng 1m, sau đó ngồi vào ghế lái để ướm thử xem tầm nhìn khi cầm vô lăng đến phần nào của xe máy.

– Canh xe hơi phía trước: Bạn hãy đậu cách xa họ một chút sau đó mới tiến lại gần đến khi 2 xe cách khoảng 1- 1,5m. Thông thường khi cầm vô lăng bạn sẽ thấy mép của biển số xe nếu bạn lái sau xe của họ 1m, nếu thấy bánh xe ô tô phía trước là 2m, còn nếu thấy bánh xe chạy là 3m.

Kĩ thuật căn đường khi lái xe đã giúp bạn có những kinh nghiệm và thông tin hữu ích.

Xem thêm các bài viết được xem nhiều:

Rate this post
Rate this post