Lưu ý bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách để rước tài lộc 

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt Nam, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, bài trí phòng thờ đúng phong thủy lại là điều không phải ai cũng biết. Để đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên:

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại ra vào

Cần chọn nơi tĩnh tại, thanh tịnh để đặt bàn thờ. Lối đi lại lại rất ồn ào, nếu đặt bàn thờ ở gần đó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều phiền phức, hao tán tài của. Ngoài ra, đặt bàn thờ, phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em cũng làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.

Không kê bàn thờ đối diện với cửa

Khi bài trí bàn thờ, chủ nhà nên tránh chọn kê bàn thờ vào đối diện với cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ. Theo quan niệm phong thủy, kê như vậy sẽ gây thoát khí, khiến gia chủ không gặp điều không may. Nếu bàn thờ đặt ở vị trí này và không thay đổi được thì phải làm thêm rèm che phía trước và hai bên để hạn chế người khác quan sát thấy.

sap dat ban tho
Ban thờ kê đối diện cửa sổ có thể làm tiêu tán khí

Phòng thờ đảm bảo tôn nghiêm, trang trọng

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng nên cần được đảm bảo tính tôn nghiêm. Tránh để khu vực thờ tự quá thông thoáng, ai qua lại cũng nhìn thất, nhất là bài vị và hình ảnh của tổ tiên. Đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách trên cùng một mặt bằng thì cần phải có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách.

Nếu nhà có nhiều tầng, gia chủ nên chọn tầng trên cùng để đặt bàn thờ, không để không gian nào hay vật nặng đè nén lên trên phòng thờ. Nếu bàn thờ đặt ở tầng dưới hay tầng giữa thì tránh đặt bếp nấu phía dưới bàn thờ, nhà vệ sinh, nhà tắm, giường ngủ, nhà kho… ở phía trên hoặc ở bên cạnh. Phía trước bàn thờ cũng phải bố trí không gian thoáng, trang trọng, tránh những điều nhạy cảm, ô uế như phòng ngủ, phòng tắm…. Không đặt bàn thờ ở trước cầu thang hoặc kho, sân phơi.

Giữ phòng thờ sạch sẽ, thoáng đãng

Phòng thờ luôn phải được lau chùi sạch sẽ, thông thoáng và thường xuyên nhang khói. Bàn thờ được thiết kế ở độ cao vừa phải để tiện cho việc thờ cúng nhưng vẫn đảm bảo được sự trang nghiêm.

Có thể trồng thêm nhiều cây xanh mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ làm tăng sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Gia chủ có thể bố trí thêm một vài cây xanh để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, nên lựa chọn những loại cây dễ sống như: cây kim tiền, phát lộc… Có thể tạo một không gian thiên nhiên sơn thủy gần khu vực thờ cúng, giúp sinh khí tụ lại, mang đến may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Sắp xếp bàn thờ đúng cách, đúng phong thủy cũng là một cách thể hiện sự tô trọng, lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho gia đình luôn yên ấm, an lành.

Xem thêm các bài viết khác về cách bài trí, sắp xếp, kiêng kỵ phong thủy đối với phòng thờ trên Đông Tây Decor:

Cách đặt bàn thờ hợp phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

Phong thủy bàn thờ Thần Tài rước lộc vào nhà

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)