Mẹo sắp xếp và trang trí thông minh cho căn phòng có diện tích lớn

Sắp xếp và trang trí cho các căn phòng có diện tích hẹp là một vấn đề khiến chủ nhà và những người thiết kế nội thất phải đau đầu suy nghĩ. Đối với một căn phòng rộng, tình trạng này cũng diễn ra tương tự.

Bạn phải thiết kế sao cho căn phòng không có cảm giác bị trống trải, lạnh lẽo hay bị ngợp vì có quá nhiều đồ để lấp chỗ trống. Dưới đây là một vài mẹo sắp xếp và trang trí đồ đạc cho căn phòng có diện tích lớn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và sự hài hòa.

Đồ nội thất

Đồ nội thất là yếu tố tạo nên một căn phòng hoàn chỉnh nên cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau về sự đồng bộ, hài hòa với không gian chung. Đồ nội thất cho một căn phòng lớn càng quan trọng, đó là vừa tạo được không gian độc đáo, riêng biệt từng khu vực, vừa kết hợp cân đối với nhau, tạo ra một không gian hài hòa, thống nhất.

Kích thước của các món đồ nội thất nên được thiết kế và lắp đặt đúng theo kích thước tương ứng với diện tích toàn bộ căn phòng. Chiều cao của nội thất cũng phải cân đối với chiều cao của căn phòng. Không nên chọn các món đồ cao nếu trần nhà thấp, dù căn phòng của bạn có rộng thế nào đi nữa.

Với một căn phòng có không gian rộng, bạn kê đồ vật có một khoảng cách với tường để bớt cảm giác trống trải
Với một căn phòng có không gian rộng, bạn kê đồ vật có một khoảng cách với tường để bớt cảm giác trống trải

Nội thất trong phòng lớn không nên kê tất cả sát tường, nhất là phòng khách, bởi như vậy diện tích trống trong căn phòng sẽ rất lớn, các món đồ trong phòng không có sự liên kết. Hơn nữa, điều này cũng gây cản trở khi mọi người giao tiếp với nhau.

Nên sắp xếp sao cho khoảng cách giữa các đồ vật hợp lý, có sự kết nối giữa các món đồ với nhau hoặc các khoảng không gian nhỏ trong căn phòng. Tất, nhiên, vẫn phải đảm bảo có lối đi lại dễ dàng.

Nên chọn các món đồ có thiết kế đơn giản, hiện đại hoặc sáng tạo, phá cách như một bộ sofa hiện đại, sofa hình tròn lớn hoặc ghế bành rộng để không gian trở nên ấm cúng, gần gũi. Không nên chọn các dòng sản phẩm theo phong cách cổ điển với chi tiết hoa văn cầu kỳ, hoài cổ.

Đồ trang trí

Đồ trang trí trong một không gian rộng lớn cần được lựa chọn kỹ càng, tránh trường hợp món đồ bị lọt thỏm hay lạc lõng với không gian căn phòng. Đồng thời, không nên tìm cách lấp chỗ trống bằng nhiều món đồ trang trí vì như vậy sẽ khiến căn phòng trở nên hỗ độn, bừa bộn.

Với một căn phòng rộng bạn nên lựa chọn đồ trang trí có kích thước lớn
Với một căn phòng rộng bạn nên lựa chọn đồ trang trí có kích thước lớn

Cần tính toán kỹ lưỡng các món đồ và kích thước của chúng để phù hợp với căn phòng. Nếu là các món đồ trang trí nhỏ và nhiều thì nên phân loại và sắp xếp thành từng cụm/nhóm để có sự phân loại và trưng bày hợp lý: nhóm tranh treo tương, nhóm đồ điêu khắc, nhóm bình hoa…

Màu sắc

Lựa chọn màu sắc cho căn phòng lớn cũng có đôi chút cầu kỳ. Nếu dùng nguyên một màu sẽ khiến người ở trong đó có cảm giác bị ngợp. Nếu dùng qua nhiều màu sắc cũng sẽ khiến cho không gian bị rối loạn.

Nên sử dụng các gam màu trung tính làm chủ đạo, sau đó thêm các sắc màu khác để tạo điểm nhấn và sự liên kết cho căn phòng.

Các họa tiết trang trí cũng cần cân nhắc về kích thước để căn phòng có sự tương phản và chiều sâu. Họa tiết hình học, họa tiết caro, mũi tên… là những loại hoa văn bắt mắt và phù hợp cho một căn phòng rộng.

Cách chọn kích thước, màu sắc, hoa văn trang trí vừa thể hiện mắt nhìn của gia chủ vừa tạo thẩm mỹ, sự hiệu quả về sắp xếp, bài trí cho căn phòng. Dù với diện tích lớn hay nhỏ, sự hài hòa, cân đối chính là yếu tố tạo nên không gian của căn phòng. Độc giả có thể tham khảo một số mẫu nhà đẹp hoặc mẫu thiết kế nội thất chung cư khác mà Đông Tây Decor đã giới thiệu tại website.

 

 

Rate this post
Rate this post