Nguyên tắc thiết kế nội thất hòa hợp âm dương trong phong thủy

Trong thiết kế nhà ở, việc lựa chọn và  sắp xếp nội thất ngoài đẹp mắt cần đáp ứng được các yếu tố phong thủy. Thiết kế nội thất Đông Tây Decor mách bạn những nguyên tắc thiết kế nội thất hòa hợp với âm dương trong phong thủy để mang lại sự may mắn cho ngôi nhà và gia chủ.

Chất liệu

Chất liệu của đồ nội thất gia đình cũng rất đa dạng: gỗ, tre, đá, kim loại, vải…. Thường những vật có bề mặt nhẵn, cứng và bóng làm khí năng lưu thông nhanh hơn nên mang tính dương nhiều hơn: đá, innox, kính…. Còn những đồ vật có bề mặt mềm mại, thô nhám, lưu thông khí chậm hoặc cản trở sự lưu thông khí năng thì mang tính âm: gỗ, mây, tre…

Một số trường hợp cần lưu ý khi xác định tính âm dương của chất liệu: Gỗ nếu được đánh bóng cũng làm tăng tính lưu truyền của khí năng – mang tính dương. Các vật dụng làm từ gốm, sứ, đất sét có thể mang tính âm hay dương tùy thuộc vào bề mặt của sản phẩm xem chúng có phản chiếu ánh sáng hay không.

phong khach am duong
Phòng khách thuộc hành Thổ nên các đồ nội thất cần chọn đồ có hình dáng vuông, chữ nhật…

Hình dáng

Nội thất nhà ở đa dạng về phong cách, chất liệu, thiết kế, nên trước tiên cần phải xác định được nhu cầu sử dụng cũng như không gian của ngôi nhà để lựa chọn đồ cho phù hợp. Lựa chọn càng hợp lý và đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng thì càng tạo sự thoải mái, hài lòng cho gia chủ, dẫn đến tăng khí năng hòa hợp trong gia đình. Nội thất nhà ở có các món đồ cơ bản như bàn ghế phòng khách, bàn ăn, giường ngủ, bàn làm việc, tủ quần áo, bếp nấu….

Theo quan niệm phong thủy, những món đồ có hình dáng mềm mại, uốn lượn sẽ mang tính âm, món đồ có góc cạnh, hình dáng thẳng, cứng thì mang tính dương nhiều hơn. Riêng nội thất hình tròn là vật mềm mại, uốn lượn nhưng mang tính dương. Đây là trường hợp ngoại lệ trong phong thủy.

Không gian động, diễn ra nhiều hoạt động là những không gian mang tính dương: phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung… Không gian cần sự yên tĩnh như phòng ngủ là không gian mang tính âm. Cần cân bằng đồ nội thất, đồ trang trí trong phòng để âm dương được cân bằng. Các vật dụng như thảm, rèm, khăn trải bàn… là những đồ vật mang tính âm bởi nó thể hiện sự mềm mại, giúp tăng cường sự thư giãn, thoải mái nên có thể để trong phòng ngủ, phòng khách. Phòng bếp thuộc hành Hỏa – không gian mang tính dương, nên cần sử dụng các vật mang tính âm, hạn chế sử dụng bàn ăn góc cạnh… để tránh bị vượng dương, không tốt cho gia chủ….

Màu sắc

Những màu sắc có tone màu trầm, nhạt thường được xếp vào loại mang tính âm: màu đen, màu xanh, xanh da trời, màu nâu… mang tính âm nhiều, thích hợp với những không gian mang tính chất nghỉ ngơi, thư giãn. Trái lại, tone màu nóng, sáng như: hồng, vàng tươi, da cam… mang tính dương nhiều hơn, phù hợp với những không gian động, vui nhộn thích thích sự sáng tạo, hưng phấn.

Ngoài việc xác định tính chất âm – dương qua màu sắc, hình dáng, chất liệu, khi sắp xếp nội thất cũng cần sắp xếp cho phù hợp với từng không gian. Có như vậy tính âm – dương mới được cân bằng. Ví dụ: Trong phòng ngủ nên lựa chọn đồ vật có kiểu dáng và chất liệu mềm mại, uốn lượn, màu sắc trầm, nhạt. Phòng khách thuộc hành Thổ nên dùng sử dụng các đồ vật hình vuông, chữ nhật, màu sắc sáng như vàng, nâu… sẽ rất thích hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.