Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Thờ cúng là một nét văn hóa không thể thiếu của bất cứ gia đình người Việt và người ta thường dùng một vị trí trang trọng nhất và khuất nhất trong nhà để thờ tự sao cho thể hiện được lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với người đã khuất. Phòng thờ trong gia đình phải được bày trí trang nhã thanh lịch, tránh chỗ ồn ào. Không gian nội thất có thể được chọn có tính chất thẩm mỹ và sang trọng, tuy nhiên, xu hướng cổ điển, gần gũi với không gian của tổ tiên xưa vẫn cần được các gia đình làm theo.

Trái lại với các gia đình ở nông thôn thường gian thờ nằm ngay ở gian tiếp khách được che bởi một tấm bình phong hoặc một tủ thờ thì các gia đình ở thành phố thường dành riêng một phòng ở trên tầng cao nhất để lo cho việc hương khói, khấn bái.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ thường được đăt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, nếu không việc sinh hoạt của gia chủ sẽ phạm vào vị trí trên dưới với chư Phật, ông bà Tổ tiên và thần đất Thổ công. Có vài sự khác biệt về vị trí đặt bàn thờ ở một số vùng miền, địa phương. Với các gia đình ở nông thôn hay những ngôi nhà nhỏ, bàn thờ nên đặt ở giữa nhà và đặt ở trên cao. Còn vị trí của bàn thờ đối với những gia đình ở thành phố thường được đặt trong một phòng riêng  và ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Nên thiết kế nhã nhặn, không phô trương và càng gần nét truyền thống của ông bà tổ tiên càng tốt. Lưu ý, độ cao tốt nhất của bàn thờ là 4 thước.

Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy
Độ cao tốt nhất của bàn thờ là 4 thước.

Hướng đặt bàn thờ

Theo phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng đối diện cửa ra vào và đặc biệt hướng phòng thờ thường phải hợp phong thủy với gia chủ. Lưu ý, các vật dụng thờ tự phải được đặt lên cao, đèn thờ thường xuyên được bật sáng. Phía sau bàn thờ không được dựa vào cửa kính hoặc của sổ mà phải dựa vào tường vững chãi.

Sơn tường phòng thờ

Đây là yếu tố cần phải lưu ý đối với phòng thờ tự, tùy theo màu sắc tổng thể cũng như tuổi tác, cung mệnh của gia chủ để có sự phối màu hợp lý cho phòng thờ. Nên sử dụng các màu sơn mang tính chất thâm trầm làm chủ đạo. Như màu nâu, màu vàng, màu gỗ và một chút màu kem.

Nội thất bàn thờ

Những mẫu thiết kế nội thất nhẹ nhàng, ấm áp, giản đơn nhưng vẫn thanh lịch sẽ tạo ra không gian tĩnh lặng và tôn nghiêm cho phòng thờ. Những vật dụng dùng để thờ tự phải toát lên được tính tôn nghiêm và phù hợp với không gian trầm lắng của phòng thờ. Lưu ý, nên đóng khung và treo cẩn thận, luôn bố trí bàn thờ gọn gàng và sạch sẽ, không chọn những đồ dùng cầu kỳ, tranh ảnh lòe loẹt ở trong phòng thờ.

Trước bàn thờ nên trải một chiếc chiếu, hoặc một tấm thảm để chủ nhà thực hiện nghi lễ cúng vái. Nên chọn tủ thờ là tủ gỗ, tủ được chạm trổ hoa văn tinh tế, tùy vào diện tích của gian phòng để lựa chọn kích thước của tủ.

Thờ cúng là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt, chính vì vậy, việc thiết kế thi công phòng thờ cần những người thiết kế phải là người am hiểu về luật phong thủy, thờ tự nghiêm túc.

Rate this post
Rate this post