Những ưu điểm vượt trội của chữ ký số HSM

Chữ ký số ngày càng được đa dạng hóa nhằm đáp ứng những mong mỏi và yêu cầu của người sử dụng. Có thể kể đến một vài loại chữ ký số như: Chữ ký số- Thiết bị USB Token, Chữ ký số cho máy chủ Server, Chữ ký số HSM,… Tuy nhiên, xét về mặt tiện ích cũng như tính hiệu quả và đồng loạt mà chữ ký số mang lại thì chữ ký số HSM lại thể hiện vai trò ưu việt hơn cả. Vậy những ưu điểm của loại hình thức ký số này là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký số HSM (hay còn được gọi là Hardware Security Module) là thiết bị phần cứng dùng để tạo lập, bảo vệ và quản lý các cặp khóa điện tử (khóa công khai và khóa bảo mật) nhằm tăng tốc độ cho việc xác thực và mã hóa cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng. Trong đó:
Khóa công khai (Public Key): đây là các thông tin công cộng của khách hàng, được dùng để thẩm định và xác thực người sử dụng chữ ký số.

Khóa bảo mật (Private Key): đây là các thông tin bí mật của khách hàng, được dùng để tạo ra chữ ký số. 

chữ ký số hsm

2. Chữ ký số HSM được sử dụng trong những trường hợp nào?

Với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, ngày nay, các giao dịch điện tử, đặc biệt là các giao dịch thương mại điện tử, đang ngày càng được thiết lập và đẩy mạnh do sự tiện ích mà nó mang lại. Chính bởi vậy mà nhu cầu sử dụng chữ ký số cũng ngày càng được nâng cao, kéo theo những đòi hỏi về mặt nhanh chóng, tiện lợi, đa năng và an toàn bảo mật cũng được “thăng cấp” dần theo thời gian. Nhằm đáp ứng những nhu cầu cũng như đòi hỏi đó từ người sử dụng, chữ ký số HSM đã được ra đời. Vậy chữ ký số HSM được ứng dụng trong những công việc cụ thể nào? Sau đây tôi xin chỉ ra những trường hợp mà chữ ký số HSM thường được sử dụng:

Hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử…

Sử dụng trong SSL, VPN, DNSSEC;

Internet Banking;

Thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử;

Các ứng dụng VAN: T-VAN, I-VAN, Hải quan;

Ký số email, ký trả lời tự động. 

3. Những ưu điểm vượt trội của chữ ký số HSM

Các loại chữ ký số tuy có chung nguyên lý hoạt động, chức năng và công dụng như nhau nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại sẽ phát huy tối đa vai trò cũng như lợi thế của mình mà hình thức ký số khác không có được. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội mà chữ ký số HSM mang lại: 

Hạ tầng thiết bị ký số chuyên dụng tốc độ cao, đáp ứng tiêu chuẩn FIPS 140-2 Level 3 (FIPS là chương trình tiêu chuẩn mật mã được chính phủ liên bang Hoa Kỳ bắt buộc sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Phiên bản FIPS hiện tại đang là 140-2).

Có không gian (slot) lưu trữ cặp khóa và chứng thư số công cộng, thích hợp cho việc quản lý người sử dụng;

Hỗ trợ ký số dưới dạng files hoặc ký byte dữ liệu;

Hỗ trợ tích hợp với các hệ thống sẵn có như: hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, văn phòng điện tử, ERP/CRM,…

Độ sẵn sàng cao: khả năng cung cấp dịch vụ liên tục 24/7 tại bất kỳ địa điểm nào.
Với những ưu điểm như trên, chữ ký số HSM không chỉ đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của người sử dụng mà còn đảm bảo tính an toàn bảo mật tuyệt đối cùng việc tích hợp đa tiện ích trong một dịch vụ.
 

https://noithatdeco.com/

https://noithatdeco.com/category/tin-tuc/

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp

         tin tức