[Hỏi đáp] Niềng răng có phải nhổ răng không

Lựa chọn phương pháp niềng răng chỉnh nha là cách tốt nhất để khắc phục những khuyết điểm về răng như hô, móm, mọc không đồng đều … Tuy nhiên, khi bắt đầu tiến hành niềng răng thì có rất nhiều nỗi băn khoăn. Một trong số đó là niềng răng có phải nhổ răng không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giải đáp đến bạn đọc trường hợp niềng răng nào phải nhổ răng và trường hợp nào không? 

Mục lục


Tại sao niềng răng phải nhổ răng? 

Niềng răng là quá trình răng miệng phải chịu tác động lực gián tiếp từ các dụng cụ mắc cài, nó có tác dụng là nắn chỉnh và đẩy răng về đúng với vị trí chuẩn đẹp trên cung hàm, làm cho hàm răng của bạn đều hơn. Tuy nhiên, muốn cho răng di chuyển một cách dễ dàng và thuận lợi thì điều cần thiết phải có đó chính là có các khoảng trống trên khung hàm. 

Nhổ răng khi niềng răng để tạo các khoảng trống cho răng di chuyển 

Nhổ răng khi niềng răng để tạo các khoảng trống cho răng di chuyển 

Chính vì vậy, nếu các bệnh nhân không có khoảng trống trên cung hàm, răng mọc chồng chéo lên nhau thì sẽ được các bác sĩ chỉ định nhổ răng. Việc nhổ răng sẽ hỗ trợ và giúp cho quá trình nhổ răng thêm dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe hay thẩm mỹ, chức năng nhai của người thực hiện. 

Niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên, các khách hàng hoàn toàn không phải lo lắng vì việc nhổ răng sẽ không gây ra biến chứng hay đau đớn nào cả.

Đọc thêm:

Trường hợp nào nhổ răng cần niềng răng? 

Như chúng tôi vừa chia sẻ, niềng răng có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và khuyết điểm của răng. Dưới đây sẽ là những trường hợp mà bác sĩ thường sẽ phải chỉ định nhổ răng trước khi tiến hành niềng răng. 

Những trường hợp nào niềng răng cần phải nhổ răng? 

Những trường hợp nào niềng răng cần phải nhổ răng? 

  • Răng bị hô, bị móm nặng: Bị hô và bị móm do răng là tình trạng sai khớp cắn do răng bị chìa ra ngoài hoặc là thụt vào quá nhiều. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ phải nhổ bớt răng để tạo ra các khoảng trống giúp cho việc di chuyển của răng về đúng vị trí dễ dàng hơn. 

  • Răng mọc chen chúc, chồng lên nhau: Trong trường hợp này thì do khung hàm có kích thước quá nhỏ, không đủ chỗ để cho tất cả các răng mọc thẳng đều. Chính vì vậy, việc nhổ bớt răng đi thì mới đủ chỗ trống để các răng di chuyển được. 

  • Nhổ răng khôn: Răng khôn là răng hàm số 8 mọc cuối cùng trên cung hàm. Nếu trong quá trình niềng răng mà răng khôn mọc sẽ gây cản trở rất nhiều, đặc biệt là nó sẽ rất nguy hiểm nếu như răng khôn mọc ở tư thế không đúng, mọc ngầm, lệch. Chính vì vậy nên nếu nhận thấy răng khôn chứa tiềm ẩn sự nguy hiểm thì các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn. Điều đó đảm bảo cho việc niềng răng diễn ra hiệu quả hơn

Khi nào chỉnh nha niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Việc nhổ răng khi niềng là cần thiết và nhiều trường hợp đã phải nhổ răng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp việc niềng răng sẽ không cần đến việc nhổ răng. Các trường hợp cụ thể đó là: 

  • Trẻ em niềng răng (dưới 15 tuổi): Đối với các bé ở giai đoạn này thì xương hàm chưa phát triển ổn định hết, chính vì vậy nên xương hàm còn mềm và phát triển. Việc tác động lực lên để nắn chỉnh khá dễ dàng và diễn ra thuận lợi. Chính vì vậy mà việc nhổ răng sẽ hạn chế được tối đa. 

  • Răng bị thưa: Nếu như niềng răng thưa có nghĩa là giữa các răng đã có những khoảng trống tự nhiên. Việc nhổ răng sẽ không cần đến nữa. 

  • Kích thước các răng nhỏ hơn nhiều so với kích thước của khung hàm. 

Nhiều trường hợp tiến hành niềng răng mà không cần phải nhổ răng 

Nhiều trường hợp tiến hành niềng răng mà không cần phải nhổ răng 

Như vậy, mỗi khách hàng sẽ có tình trạng răng miệng cụ thể khác nhau. Chính vì vậy, để biết được niềng răng có phải nhổ răng không sẽ phụ thuộc vào đó. Để biết chính xác vấn đề này thì phải đợi chỉ định và sự thăm khám của các bác sĩ nha khoa. Hy vọng, qua các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu được những trường hợp nào cần phải nhổ răng, trường hợp nào không. 

 

Rate this post
Rate this post