Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình xử lý nước thải do tốc độ đô thị hóa và sự phát triển hùng mạnh của nền công nghiệp, cộng với sự gia tăng dân số nhanh trên toàn lãnh thổ khiến cho tài nguyên nước chịu áp lực ngày càng nhiều. Do sự bùng nổ trong nền công nghiệp, đô thị hóa… dẫn đến hệ quả là nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề tại hầu hết các khu công nghiệp, khu đô thị do các nguồn nước thải ra không được xử lý, hoặc xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn.
Lượng nước thải từ các khu sản xuất công nghiệp chiếm phần lớn nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nói chung, bên cạnh đó là sự ô nhiễm đến từ nguồn nước thải sinh hoạt của khác khu dân cư chưa qua xử lý dẫn đến áp lực cho nguồn nước trên các địa bàn, khu vực ngày càng lớn.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình xử lý nước thải: Nước thải từ nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, tại đây có bố trí song chắn rác thô (SCR) để tách các loại rác có kích thước lớn ra khỏi nước thải.
Sau đó, nước thải được cho chảy qua bể tách dầu mỡ (Áp dụng cho các loại nước thải phát sinh từ khu chế biến thực phẩm, các khu sản xuất dầu mỡ, thiết bị cơ khí có sử dụng dầu mỡ làm chất bảo quản sản phẩm). Nước thải được bơm lên hệ thống SCR tinh để loại bỏ lượng rác có kích thước nhỏ còn sót lại trước khi để nước thải tự chảy sang bể điều hòa. Lượng rác và bùn sau khi được giữ lại ở SCR sẽ được thu gom định kì.
Tại bể điều hòa, nồng độ các chất gây ô nhiễm được điều hòa lưu lượng và phân bố đều trước khi đưa vào các công trình xử lý phía sau. Các đĩa thổi khí được lắp đắt ở đáy bể và sục khí vào nước thải để ngăn cản quá trình kị khí diễn ra đồng thời cung cấp oxy cho nước thải.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp mới nhất
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp mới nhất

Sau đó, nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông. PAC và Polymer cũng được châm vào nước thải ở quá trình này để thực hiện quá trình keo tụ – tạo bông. 2 chất này có tác dụng liên kết các chết keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn. Các phần tử này sau khi liên kết lại với nhau sẽ lắng lại dưới đáy và được tách bằng thiết bị chuyên dụng.
Sau khi qua quá trình keo tụ, nước thải được chuyển qua thiết bị tuyển nổi. Hỗn hợp khí và nước thải tại đây được hòa trộn và tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và cặn lơ lửng còn sót lại. Lượng cặn lơ lửng và dầu mỡ sẽ được tách khỏi nước thải nhờ hệ thống gạt tự động và được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình tuyển nổi kết hợp với keo tụ cho hiệu quả xử lý rất cao, đồng thời hiệu quả loại bỏ Photpho cũng được cải thiện đáng kể nhờ hệ thống này.
Nước thải sau khi qua bể tuyển nổi được dẫn qua bể xử lý kị khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ được xử lý sinh hóa nhờ bùn kị khí. Quá trình sinh hóa diễn ra trong lớp bùn này bao gồm quá trình thủy phân, acetate hóa, axit hóa để tạo thành khí methane và các sản phẩm khác.
Nước thải sau khi qua xử lý sinh học sẽ được cho chảy tràn qua bể lắng. Tại đây quá trình lắng tách pha diễn ra, phần bùn được giữ lại và được bơm tuần hoàn về bể xử lý nhằm duy trì nồng độ VSV (vi sinh vật) trong bể. lượng bùn dư còn lại sẽ được chuyển sang bể chứa bùn và xử lý bằng thiết bị ép bùn.

Hóa chất trong xử lý nước thải
Hầu hết, quy trình xử lý nước thải của các hệ thống xử lý đều áp dụng các bước như trên. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm nguồn nước thải mà có thể lược bỏ đi một vài thành phần trong hệ thống. Đối với các hệ thống mà quy trình xử lý có tính đặc biệt nằm ngoài tính bao quát của quy trình xử lý nước thải trên thì cũng đều bao gồm các thành phần sau:
–       Xử lý cơ học: Loại bỏ rác, cặn, bùn kích thước lớn (Sử dụng song chắn rác); Điều hoa lưu lượng, nồng độ nước thải.
–       Xử lý hóa học (Keo tụ – tạo bông)
–       Xử lý sinh học (Xử lý kị khí, hiếu khí) nhằm loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải.
–       Xử lý bùn: Phơi bùn nhằm giảm độ ẩm trước khi thải ra môi trường. 

Trong một hệ thống xử lý nước thải, ngoài các khoản phải đầu tư mang tính chất cố định, hệ thống có sử dụng hóa chất để xử lý là một khoản đầu tư liên tục và dài hạn trong suốt quá trình duy trì và vận hành hệ thống. Hóa chất thường có giá thành cao, chính vì vậy việc sử dụng các loại hóa chất châm vào để keo tụ – tạo bông (Để xử lý các cặn lơ lửng có kích thước bé hơn 10-4mm) với một lượng thích hợp sẽ giúp cho quá trình lắng diễn ra thuận lợi, đồng thời tiết kiệm chi phí cho các đơn vị đã và đang vận hành hệ thống XLNT.

Đặc biệt ngoài quy trình xử lý nước thải theo hệ thống trên còn có phương pháp mới nhất hiện nay là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng màng chống thấm hdpe nguyên sinh, sử dụng lớp bạt hdpe để lót đáy và xung quanh thành bể xử lý nước thải công nghiệp và đặc biệt dùng kết hợp màng hdpe với vải địa kỹ thuật tạo nên sự hoàn hảo và hiệu quả cho việc xử lý nước thải.

Quý công ty có nhu cầu xây dựng hệ thống Xử lý nước thải, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0988278822 để được tư vấn miễn phí về quy trình xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phù hợp với giá thành tốt nhất.
Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, với đội ngũ cán bộ nhân viên có kinh nghiệm xử lý hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước, cam kết sẽ đưa đến cho khách hàng một dịch vụ đạt tiêu chuẩn, chi phí đầu tư ban đầu thấp, hiệu quả xử lý cao.

Xem thêm:

>>> Xử lý nước thải nhà máy giấy

>>> Xử lý chất thải rắn theo công nghệ mới

Rate this post
         Tin tức
Rate this post