BHXH: Quyền lợi của người lao động

Bảo hiểm xã hội là một chính sách xã hội quan trọng được áp dụng rộng rãi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Đi kèm với những nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động, bảo hiểm xã hội còn cung cấp cho họ nhiều quyền lợi đáng kể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những quyền lợi của người lao động trong bảo hiểm xã hội.

1. Quyền lợi về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm xã hội quan trọng nhất và cũng là quyền lợi chính của người lao động. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người lao động sẽ được hưởng các khoản chi trả cho các dịch vụ y tế cần thiết, bao gồm khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật, thuốc và các dịch vụ y tế khác.

2. Quyền lợi về bảo hiểm xã hội đối với lao động bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp

Lao động bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp khi làm việc sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội. Theo đó, họ sẽ được hỗ trợ chi phí phẫu thuật, điều trị bệnh, hồi phục sức khỏe, trợ cấp cho người thân và đền bù tổn thất do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp gây ra.

3. Quyền lợi về bảo hiểm xã hội hưu trí

Bảo hiểm xã hội hưu trí là một quyền lợi quan trọng cho người lao động. Theo quy định, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng quyền lợi này. Khi nghỉ hưu, họ sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp hàng tháng để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Xem thêm: 4 cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022

4. Quyền lợi khi thất nghiệp

Nếu người lao động bị mất việc làm, họ có quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ BHXH. Trợ cấp này sẽ giúp người lao động ổn định cuộc sống, tìm kiếm việc làm mới và đào tạo nghề nghiệp.

Trong tổng quan, bảo hiểm xã hội là một hệ thống pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi của người lao động trong các trường hợp chấn thương, bệnh tật hoặc mất khả năng lao động. Người lao động cần nắm rõ các quy định và điều kiện để được hưởng đầy đủ quyền lợi từ bảo hiểm xã hội, đồng thời cần cân nhắc và áp dụng các giải pháp khác như lương hưu, phúc lợi để bảo vệ quyền lợi của mình.

Các nội dung liên quan:

– Triết lý về phương châm công ty

– Bỏ túi ngay những kinh nghiệm khi mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Tổng đài CSKH: 1900 2066

Hotline: 0936 208 068

Website: https://newca.vn/

Rate this post
         Tin tức
Rate this post