Răng khôn là gì? Tại sao cần phải nhổ răng khôn

Đối với những người bình thường có 32 chiếc răng thì sẽ có đến 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, trên thực tế thì con người chỉ có 2 chiếc hoặc có người thì không có chiếc nào. Vậy răng khôn là gì? Răng khôn mọc lệch sẽ gây ra những biến chứng như thế nào? Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Mục lục


I. Răng khôn là gì?

Răng khôn còn được gọi với cái tên khác là răng số 8 hay răng hàm lớn thứ 3. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm. Mọi người trong độ tuổi từ 17 đến 25 sẽ thường mọc răng số 8. Loại răng này gây ra nhiều tranh cãi về chức năng, nhưng nó cũng mang lại nhiều phiền toái cho con người. Chính vì vậy, các bác sĩ vẫn chưa biết việc giữ răng khôn là nên hay không nên. 

Răng khôn là răng cấm số 8 

Răng khôn là răng cấm số 8 

II. Một người có bao nhiêu răng khôn?

Theo đúng thực tế thì con người có 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc răng khôn (2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới). Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

Chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Đọc thêm: 

III. Biến chứng răng khôn gây ra?

Răng khôn mọc lệch thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng khác nhau, có thể nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Cụ thể sẽ có những biến chứng sau đây:

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau 

Sâu răng hàm

Chiếc răng số 8 nằm sẽ nằm ở bên trong cùng của hàm. Chính vì vậy, việc vệ sinh răng miệng, thức ăn còn thừa sẽ rất khó. Vi khuẩn không được vệ sinh sạch nên dễ dàng phát triển tích tụ lại. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

Sưng nướu răng

Sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn trong răng khôn gây viêm nướu xung quanh, gây ra các triệu chứng: đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi là một hàm ngăn bệnh nhân mở miệng. Lợi ích viêm nướu, nếu xảy ra thường xuyên cho đến khi răng khôn được điều trị, càng thường xuyên sau khi tái phát, nguy hiểm càng lớn.

Phá hủy xương và răng

Khi răng khôn lệch khỏi răng kế cận, điều này sẽ gây ra sự phá hủy của răng đó, sự tái hấp thu xương không ổn định, dẫn đến nhổ răng. Các triệu chứng rõ ràng hơn, đặc biệt là nếu bệnh nhân bị đau khó chịu kéo dài ở khu vực này.

Trong một số trường hợp, nếu dị tật răng khôn chưa được điều trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan đến các khu vực quanh tai, má, mắt, cổ, … có thể là một mạng lưới nguy hiểm.

IV. Có nên nhổ răng không không?

Nhiều người tự hỏi liệu nhổ răng vĩnh viễn hay để lại chúng, các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

  • Răng khôn lệch lạc gây ra các biến chứng đau đớn, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang và ảnh hưởng đến răng kế cận.

  • Răng khôn không gây biến chứng, nhưng có khoảng cách giữa răng khôn và răng kế, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng kế, cần phải nhổ răng khôn để tránh biến chứng.

  • Răng khôn mọc thẳng và chính xác, không có nướu và xương, nhưng không có răng đối diện, khiến răng khôn kéo dài sang hàm đối diện, gây sưng phồng thức ăn và đối diện với loét nướu.

  • Răng khôn mọc thẳng, đủ không gian, rõ ràng, nhưng không đều, nhỏ, biến dạng, thậm chí nhồi nhét thức ăn có răng bên cạnh, tương lai rất dễ gây sâu răng và viêm nha chu.

  • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

  • Việc nhổ răng khôn khi cần thiết cho chỉnh hình, răng giả hoặc răng khôn gây ra một số bệnh hệ thống khác.

Trong những trường hợp nào cần nhổ răng hàm số 8 

Trong những trường hợp nào cần nhổ răng hàm số 8 

Trong các trường hợp sau đây, không cần thiết phải nhổ răng khôn:

  • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, đơn giản, không bị chặn bởi xương và mô nướu.

  • Bệnh nhân mắc các bệnh hệ thống được kiểm soát tốt như tiểu đường, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, …

  • Răng khôn liên quan trực tiếp đến các cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, hàm, … không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết về răng khôn. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chiếc răng cấm này, hiểu được các biến chứng mà nó gây ra cũng như trong trường hợp nào thì nên nhổ.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.