Sắp xếp bàn thờ gia tiên thế nào để mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại từ lâu đời ở Việt Nam cũng như các nước Phương Đông, bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ tới tổ tiên, dòng tộc, là nơi con cháu báo hiếu gia tiên. Bàn thờ là nơi “ngự” của “người âm”, là không gian dành riêng cho việc cúng bái của con cháu. Và một nhà thường thờ cúng rất nhiều người nên việc sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ cũng phải được bài trí trang trọng và theo một trật tự nhất định. Vậy bàn thờ gia tiên sắp xếp thế nào để mang lại nhiều may mắn, tài lộc?

Ở các vùng nông thôn, theo kiến trúc nhà xưa, phòng thờ được đặt tại gian chính giữa của ngôi nhà – thường là đặt cùng với phòng khách. Hiện nay, với kiến trúc nhà hiện đại, phòng thờ được xây riêng biệt với không gian sinh hoạt, tiếp khách của gia đình. Dù theo phong cách nào đi nữa, thì phong thủy bàn thờ cũng được sắp xếp theo một nguyên lý chung.

Mỗi nhà, dù rộng hay hẹp đều nằm trên một lô đất. Theo tâm linh, để cuộc sống được yên ổn, trên mỗi khu đất đều có các quan thần linh cai quản, trấn giữ để không bị các “vong” lai vãng quấy nhiễu. Chủ nhà lập ban thờ và thờ vị các quan thần linh trông coi cho khu đất: Thổ Công, Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch, Phúc Đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần.

Bàn thờ gia tiên sắp xếp đúng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ
Bàn thờ gia tiên sắp xếp đúng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Đối với một gia đình, quan trọng hơn nữa chính là sự tưởng nhớ tổ tiên. Bàn thờ gia tiên được lập nên để con cháu về thắp hương, cúng bái. Như trên đã nói, ban thờ là nơi ăn – nghỉ – làm việc của “người âm” nên để họ biết và về “ngự” trên không gian dành riêng cho mình, trên bàn thờ chúng ta cần đặt bát hương, các đồ thờ, đồ cúng lễ và thắp hương. Đặc biệt, trong cốt bát hương cần ghi tên của những người thờ cúng để tổ tiên, thần linh biết đâu là chỗ của mình để “ngự”.

Trên ban thờ gia tiên của một gia đình thường thờ cúng: Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô – Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ. Trên ban thờ thường có 3 bát hương, bát to nhất ở giữa, đặt cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải là thờ Gia tiên, cụ kỵ, ông bà. Bát bên trái thờ bà cô, ông mãnh, cô-cậu.

Nhiều gia đình thường thờ chung vào một bát hương, điều này là không nên vì vào những ngày lễ tết, khi con cháu mời đầy đủ các vị tổ tiên, quan thần linh về thì sẽ không có chỗ để “ngự”. Khi gia tiên về không có chỗ ngự thì con cháu xầu xin bình an, tài lộc, công danh… đều không được gia tiên đáp ứng.

Nhiều người cho rằng, là con thứ thì không cần đặt đủ bát hương giống như con trưởng thì đó là sự thiếu sót. Con thứ cũng như con trưởng đều cần đặt đày đủ bát hương cho gia tiên để khi gia tiên đến thăm thì có chỗ ngự giống như khi bố mẹ ở nhà con trưởng đến chơi thì con thứ vẫn có chỗ cho bố mẹ nghỉ ngơi.

Về phần ban thờ Phật: ban thờ này bố trí ở vị trí cao nhất, hướng ra cửa chính giống như ban thờ gia tiên và các quan thần linh.

Ban thờ Thần Tài và Thổ Địa đặt tại vị trí gần cửa ra vào nhất, đặt theo hướng hợp với gia chủ và mang lại vượng khí nhiều nhất. Chú ý, gia đình không kinh doanh buôn bán thì không nên lập ban thờ Thần Tài và Thổ Địa. Tại sao lại như vậy? Lý do là vì các vị này được đặt ở cửa nhà của các cửa hàng, công ty để mời, đón khách hàng theo đường âm nên nếu không kinh doanh buôn bán thì có thờ cũng không có tác dụng gì.

Về đồ thờ cúng: Đồ thờ cúng quan trọng nhất là thắp hương. Hoa quả cúng phải là đồ tươi, sạch. Nước sạch. Không bài các đồ giả như hoa quả nhựa. Không để đồ thờ cúng từ ngày này sang tháng khác, nên thụ lộc sau khu cúng xong. Không nên để lễ mặn hay tiền mặt lên ban thờ. Không nên này các đồ thờ cúng không liên quan lên ban thờ, đặc biệt là những giấy tờ công đức ở đình chùa.

Bên cạnh việc sắp xếp đúng vị trí, bài trí đồ thờ đủ, đúng vị trí, gia chủ cần chú ý sao cho việc cúng lễ + đồ cúng vào các ngày quan trọng cũng phải chuẩn để được tổ tiên, thần linh phù hộ, mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác về thiết kết nội thất chung cư hoặc phong thuỷ cho căn hộ dưới đây mà thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây Decor đã giới thiệu:

 

Rate this post
Rate this post
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.