Sử dụng HĐĐT có cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không?

Một trong những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó là khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp có cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nữa hay không? Đối với ngành vận tải hành khách, nếu triển khai sử dụng hóa đơn điện tử xe khách thì việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử có đơn giản không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những khúc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Chỉ hóa đơn điện tử không có mã của CQT mới phải lập báo cáo tình hình sử dụng HĐ

Theo quy định của cơ quan thuế việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang được sử dụng đồng thời theo thông tư số 32/2011 và Thông tư 68/2019 cùng các quy định khác vẫn đang được sử dụng song song. Trong đó, cần phải chú ý, hóa đơn điện tử được chia làm hóa đơn có mã và hóa đơn không có mã của cơ quan thuế.

Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thì doanh nghiệp vẫn phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, việc triển khai lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử trở nên đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều do các phần mềm hóa đơn điện tử hiện nay đã có sẵn chức năng kết nối với cổng điện tử của cơ quan thuế. Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp đã được gửi tới cơ quan thuế một cách nhanh gọn và chính xác

báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì tất cả hóa đơn của doanh nghiệp đều được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua. Toàn bộ dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế. Như vậy, nếu sử dụng hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Tóm lại, việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử chỉ áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Cách nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử qua mạng

Để có thể nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử qua mạng, doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện theo 03 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng website: nhantokhai.gdt.gov.vn. Kế toán doanh nghiệp thực hiện việc đăng nhập

Bước 2: Click chọn “Nộp tờ khai” ->  “Nộp tờ khai XML” -> “Chọn tệp tờ khai” -> “Ký điện tử”. Hệ thống báo “Thành Công” tức là Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử của bạn đã được gửi tới cơ quan thuế

Bước 3: Kiểm tra sau khi nộp:

Sau khi nộp tờ khai, kế toán truy cập vào tab “Tra cứu” -> “Tra cứu tờ khai” -> Nhập thời gian tra cứu.

Như vậy, chỉ với 03 bước cơ bản, doanh nghiệp đã hoàn thành việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử qua mạng. So với các lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn giấy thì có thể thấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cho công tác lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trở nên đơn giản, dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều.

KHUNG HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI KHÔNG NỘP BÁO CÁO TÀI CHÍNH

NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA CHỮ KÝ SỐ HSM

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp làm sáng tỏ được câu hỏi khi sử dụng hóa đơn điện tử có cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hay không và các bước để nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp