Sử dụng thiết bị nâng hạ khi thi công các công trình

Thiết bị nâng hạ ngày này đã trở thành máy móc không thể thiếu trong công nghiệp và xây dựng. Nhiệm vụ của thiết bị nâng hạ là nâng hạ và di chuyển sản phẩm, hàng hóa hay nguyên vật liệu đến vị trí cần thiết trong nhà xưởng, kho bãi. Có nhiều loại thiết bị nâng hạ được dùng phổ biến có thể kể đến như: cầu trục, cổng trục, pa lăng xích, cẩu tháp, xe nâng…

cầu trục nâng hạ

Với việc thi công các công trình nội thất tại các khu chung cư, khách sạn thì việc sử dụng các thiết bị nâng hạ như cẩu tháp, cần cẩu là không thể thiếu

Tuy nhiên, đặc điểm chung của những máy móc này là nâng hạ những vật có kích thước lớn và trọng lượng nặng từ vài trăm kg đến hàng chục tấn. Chính vì vậy, rủi ro về mất an toàn lao động là rất lớn. Ngoài tai nạn về người còn gây thiệt hại về tài sản xung quanh của chủ đầu tư Bài viết này xin chia sẻ tới các bạn những kiến thức về thiết bị nâng hạ và lưu ý khi vận hành để tránh tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi công công trình thiết kế nội thất 

Một số nguyên nhân gây tai nạn:

– Thiếu các thiết bị an toàn hoặc có nhưng đã bị hư hỏng, mất tác dụng loại trừ yếu tố nguy hiểm khi một bộ phận nào đó làm việc quá giới hạn cho phép.

– Thiếu các thiết bị chỉ báo phòng ngừa hoặc sự hoạt động của chúng không chính xác, dẫn tới người vận hành không biết được mức độ làm việc theo đó mà điều khiển sao cho vừa đảm bảo công suất máy vừa đảm bảo an toàn.

– Máy chạy quá tải khiến động cơ hoạt động không ổn định

– Máy hoạt động trong không gian không đủ rộng khiến va chạm với các vật liệu hoặc thiết bị khác gây cản trở hướng lên xuống của thiết bị được nâng hạ gây mất ổn định, đứt cáp hoặc rơi thiết bị từ trên cao xuống.

– Thiếu các thiết bị, cơ cấu tín hiệu để báo hiệu cho những người xung quanh biết trong trường hợp cần thiết.

– Một nguyên nhân khác cũng quan trọng gây tai nạn khi sử dụng thiết bị nâng hạ là người điều khiển không được đào tạo đúng chuyên môn dẫn đến không hiểu về thiết bị, lúng túng trong xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Những lưu ý để sử dụng thiết bị nâng hạ an toàn:

– Trước hết, để mua được thiết bị nâng hạ chất lượng tốt chúng ta nên lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín. Bởi thiết bị nâng hạ làm việc với những vật nặng thường xuyên, độ chính xác trong các chi tiết phải cao để đảm bảo vận hành ổn định. Những nhà cung cấp có uy tín sẽ thiết kế những thiết bị như cầu trục, cổng trục… phù hợp với từng nhà xưởng chính xác nhất hoặc dọ cung cấp pa lăng, tời điện, xe điện chính hãng giúp chúng ta yên tâm trong quá trình sử dụng.

– Các thiết bị nâng hạ cần phải được kiểm định thường xuyên để phát hiện những sai sót, hỏng hóc xảy ra trong quá trình sử dụng. Các bộ phận quan trọng dễ gây tai nạn nếu hỏng hóc có thể kể đến như pa lăng điện, hệ thống điện, móc treo, cầu trục… Nếu các chi tiết hỏng hoặc hao mòn quá nhiều hãy đảm bảo chúng được thay thế mới để cả thiết bị nâng hạ hoạt động ổn định hơn.

– Tuyệt đối không được chạy quá tải trọng được quy định của nhà sản xuất

– Cần có kế hoạt đào tạo công nhân điều khiển thiết bị nâng hạ bài bản mới được giao nhiệm vụ. Luât hiện nay quy định các công nhân điều khiển thiết bị nâng hạ phải có chứng chỉ hành nghề chứng nhận có đủ khả năng và hiểu biết trong điều khiển các thiết bị này.

Trên đây là một số kiến thức về điều khiển thiết bị nâng hạ chúng ta cần biết và thực hiện để sản xuất trở nên hiệu quả và an toàn hơn.

Rate this post
Rate this post