Tác dụng của cây bồ đề

Bồ đề là một loại cây thường xanh có thân gỗ, bồ đề có nguồn gốc từ Ấn Độ, Tây Nam Trung Hoa, Đông Dương và Việt Nam. Vỏ thân cây bồ đề có màu xám nhạt, có thể bóc rời từng mảnh lớn, gỗ bồ đề  lại mềm, dễ chẻ, thớ mịn đều và nhẹ thường được dùng trong công nghiệp giấy hoặc làm tăm xỉa răng…. Cây bồ đề được trồng nhiều ở những nơi linh thiêng như trong đình, đền, chùa,..bởi ý nghĩa tâm linh của nó. Chúng không chỉ được sử dụng làm cây cảnh hay cây phong thủy mà chúng còn có nhiều tác dụng từ những bộ phận của cây.

Nhựa cây bồ đề có màu trắng đục lại có mùi thơm nên được sử dụng để chế biến nước hoa. Lá cây bồ đề có dạng tam giác, hình thoi hay trái tim và có đuôi. Khi là còn non có màu đỏ hồng nhạt, còn khi đã trưởng thành dần chuyển sang màu xanh lục có điểm tía. Phiến lá mỏng và giòn, có 6 – 8 đôi gân, dài 12 – 17 cm, rộng 7 – 9 cm, cuống lá mảnh, dài 5 – 7 cm. Lá bồ đề được dùng làm thức ăn cho động vật hay gia súc rất tốt.

Hoa bồ đề thì nhỏ có màu đỏ, hoa thường nở vào tháng 2. Quả bồ đề tuy không ăn được nhưng nó cũng có nhiều tác dụng trong y học. Quả bồ đề có hình giống với quả sung, không có cuống. Khi quả non thì có màu xanh, khi chín thì có màu đỏ xậm hay tím bầm điểm thêm các chấm đỏ trên da. Cây bồ đề bắt đầu đậu quả từ tháng 5 đến tháng 6.

Dưới đây là thành phần và ứng dụng của các bộ phận trong cây bồ đề. Chúng được dùng phổ biến để trị một số bệnh thông thường theo y học cổ truyền Ấn Độ :

Vỏ cây bồ đề chứa chất làm se dùng để tạ nhiệt, tăng sinh lý, kháng khuẩn,.. hay để điều trị các bệnh như: bệnh lậu, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh trĩ,.. ngoài ra còn dùng chữa chống viêm, phỏng, bệnh ngoài da, ghẻ, nấc cục, nôn mửa.

Lá và chồi của cây hay cành non của cây bồ đề dùng để tẩy trùng vết thương hay chữa bệnh ngoài da. Nước cốt của lá dùng chữa các bệnh: Hen suyễn, ho, tiêu chảy, đái ra máu, rối loạn tình dục, đau răng, nhức đầu đông, ghẻ, mắt loạn và các vấn đề về dạ dày. Nước sắc của lá bồ đề có tác dụng làm giảm đau cho đau răng.

Quả khô có thể điều trị bệnh lao, sốt, tê liệt và trĩ. Quả tươi dùng chữa hen suyễn, nhuận tràng. Nước chiết từ quả bồ đề có tác dụng kháng khuẩn tụ cầu và khuẩn E. coli. Các chất bergapten và bergaptol trích từ vỏ thân đều có hoạt tính kháng khuẩn. Hạt của quả bồ đề có tác dụng hạ nhiệt. Nhựa cây bồ đề cũng dùng chữa đau dây thần kinh và các chứng viêm.

Xem chi tiết về Cây bồ đề: https://caydothi.vn/cay-de.html

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp