Thế nào là nhà tụ khí, tán khí? Cách điều chỉnh khí theo phong thủy

Trong phong thủy, “Khí” là yếu tố quan trọng nhất, đóng vai trò thúc đẩy sự hình thành và phát triển của vạn vật. Trong phong thủy nhà ở, Khí có tụ khí và tán khí ảnh hưởng đến vận khí, sự may mắn của các thành viên trong gia đình. Nếu không may ngôi nhà của ban thuộc vào kiểu nhà tán khí thì cũng có thể cải tạo khí giúp hóa giải điều xấu và mang lại tài vận cho gia chủ.

Tụ khí và tán khí

Khí trong phong thủy rất trừu tượng, mỗi nhà nghiên cứu có một các cảm nhận, đánh giá khác nhau về khí. Tuy nhiên, có thể hiểu nôm na rằng: Khí là một dạng tồn tại của vật chất, được hình thành bởi sự tương tác và vận động của những vật thể vật chất, đồng thời tương tác lên các vật thể vật chất ấy.

Theo khoa học hiện đại, các tính chất của Khí phụ thuộc vào tính chất cấu trúc và tương tác của các vật thể vật chất. Sự vận động của Khí được định dạng tùy theo vị trí các dạng cấu trúc vật thể vật chất tương tác hình thành nên nó.

Theo phong thủy, Khí gồm có khí âm và khí dương. Khí dương được hình thành bởi sự tương tác giữa con người với đồ vật. Khí âm được sinh ra từ kết cấu ngôi nhà và cách bài trí các không gian, đồ nội thất trong nhà.

Sự luân chuyển của các dòng khí trong nhà dẫn đến hiện tượng tụ khí và tán khí. Trong đó, Tụ khí là hiện tượng những dòng khí, dòng năng lượng tập trung lại ở một khoảng không gian/vị trí nhất định. Nhà tụ khí thường mang lại tác động tốt tới vận mệnh của gia chủ, mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà đón quá nhiều khí cũng không phải là tốt cho ngôi nhà, người nhà có thể sinh bệnh tật, đau ốm. Còn tán là hiện tượng khí và các dòng năng lượng, không tập trung tại vị trí nhất định mà phân tán ra môi trường xung quanh. Vị trí, cấu trúc của ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến việc tụ khí hoặc tán khí của ngôi nhà.

Tụ khí và tán khí có thể được hóa giải một cách đơn giản thông qua việc cải tạo kiến trúc của ngôi nhà.
Tụ khí và tán khí có thể được hóa giải một cách đơn giản thông qua việc cải tạo kiến trúc của ngôi nhà.

Điều chỉnh “Khí” theo phong thủy

Tụ khí và tán khí có thể được hóa giải một cách đơn giản thông qua việc cải tạo kiến trúc của ngôi nhà.

Để tác động điều chỉnh Khí, việc đầu tiên cần thực hiện đó là dọn dẹp nhà sạch sẽ, thiết kế nhà hợp lý, cân đối với vị trí và môi trường xung quanh…

Người xưa có câu: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) thì dừng, làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng. Gió có thể cuống khí đi, len lỏi vào các ngóc ngách. Gió nhẹ sẽ dẫn khí lưu thông tốt, gió mạnh làm tán khí.

Đối với hiện tượng tán khí, cách “hóa giải” hiệu quả nhất chính là dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát không gian sống. Căn phòng được sắp xếp gọn gàng, hợp lý sẽ giúp cho các dòng khí luân chuyển dễ dàng, các dòng năng lượng tốt sẽ vào nhà nhiều hơn, loại bỏ bớt những nguồn năng lượng không tích cực phát ra từ những đồ vật bị sắp đặt lộn xộn.

Khí gặp nước thì dừng có nghĩa là nước có khả năng hút khí, giữ khí lại, tính chất tốt xấu của việc tụ thủy này phụ thuộc vào sự mạnh yếu trong lưu thông của dòng nước, nhưng nhìn chung tụ thủy là hiện tượng tốt. Để giúp tụ khí trong nhà, có thể tạo các tiểu cảnh nước trong nhà hoặc ngoài sân, đặt bể cá trong nhà trong không gian sống. Lưu ý để các yếu tố phong thủy này luôn sạch sẽ, thoáng mát, không bị ẩm thấp hay mất vệ sinh.

Để nghiên cứu và xác định được những vị trí tụ khí và tán khí cần nhiều công sức. Đã có một số nhà nghiên cứu áp dụng mô hình hóa khí phong thủy bằng mô hình cơ học chất lưu và thu được những kết quả đáng kể. Sau những nghiên cứu về khí, người ta đã rút ra nhiều kết luận có tính hệ thống.

Theo các nghiên cứu về khí, cấu trúc từng căn nhà sẽ ảnh hưởng đến việc ngôi nhà tụ khí hay tán khí. Theo đó, ngôi nhà có cửa chính nhà và cửa sau của nhà đối nhau và thông ra phía sau sẽ tạo ra dòng khí đi thẳng từ cửa chính ra cử sau và thoát ra ngoài, dẫn đến ngôi nhà thường không tụ khí. Điều này khiến cho năng lượng tốt, vượng khí không tích tụ trong nhà được, gia chủ thường gặp những điều trắc trở trong cuộc sống, đặc biệt tài chính của gia đình không được bền vững, dễ hao tài tán của. Cầu thang thẳng cửa chính cũng khiến cho tài sản trong gia đình hao hụt, tiêu tán….

Trên đây là một số thông tin về tụ khí, tán khí trong phong thủy nhà ở mà các gia chủ cần biết và hiểu, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp sao cho ngôi nhà mình gặp nhiều thuận lợi, may mắn về cuộc sống, tiền bạc.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về phong thủy nhà ở tại https://dongtaydecor.com/phong-thuy/

 

Rate this post
Rate this post
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.