Thiết kế hành lang phạm phong thủy và cách hóa giải

Hành lang trong các ngôi nhà được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau, trông đẹp mắt nhưng có một số mẫu thiết kế đã phạm phong thủy, ảnh hưởng xấu đến gia trạch. Thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây decor xin giới thiệu tới các bạn những thiết kế hành lang phạm phong thủy và gợi ý cách hóa giải các lỗi này.

Hàng lang trong nhà có vai trò khá quan trọng về mặt phong thủy, nó vừa có tác dụng thông gió, dẫn khí vừa tạo may mắn cho gia chủ. Có 3 hướng nên bố trí hành lang: hướng Đông, hướng Nam và hướng Đông Nam.

Khi thiết kế, bố trí hành lang trong nhà, cần tránh các lỗi phong thủy dưới đây:

Hành lang đâm thẳng vào giữa nhà

Đây là kiểu thiết kế hành lang được cho là xấu nhất trong phong thủy hành lang. Hành lang dẫn tới trung tâm nhà (phòng khách) giống như một con dao đâm thẳng vào trung tâm ngôi nhà. Thiết kế này sẽ khiến ngôi nhà mất đi sự yên bình, thịnh vượng, gia đạo suy thoái, gia chủ dễ rơi vào khủng hoảng, bế tắc, sự nghiệp suy yếu, tổn hại.

Hóa giải: Đặt một bộ bàn ghế tại điểm giữa hay cuối hàng lanh để cắt mạch dẫn của vận khí xấu. Có thể đặt một tấm gương lớn đối diện hành lanh để phản chiếu, phát tán, làm suy yếu những điều không may mắn.

Hành lang dẫn tới trung tâm nhà (phòng khách) giống như một con dao đâm thẳng vào trung tâm ngôi nhà.
Hành lang dẫn tới trung tâm nhà (phòng khách) giống như một con dao đâm thẳng vào trung tâm ngôi nhà.

Hành lang chia đôi căn phòng

Hành lang được thiết kế nằm giữa tạo thành một đường cắt ngang hay cắt dọc chạy xuyên suốt ngôi nhà. Cách bố trí này sẽ khiến căn phòng bị chia đôi – bố cục đại kỵ trong phong thủy. Bố cục này sẽ khiến gia đình gặp rắc rối, vợ chồng mâu thuẫn, hôn nhân đổ vỡ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng các thành viên trong gia đình.

Nếu là văn phòng làm việc, cách bố trí này sẽ khiến các mối quan hệ nội bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng nghiệp bất hòa.

Hóa giải: Đặt chậu cây cảnh, bể cá ở hành lang để tăng sinh khí, giúp không gian trở nên thân thiên, gần gũi. Chiều dài của hành lang không vượt quá 2/3  chiều dài của ngôi nhà. Nên đặt tủ ở cuối hành lang để rút ngắn chiề dài của hành lang.

Hành lang hình chữ Thập

Hành lang được thiết kế chạy dọc chiều dài ngôi nhà, có một đoạn cắt ngang (có thể là nối rẽ vào các phòng) tạo thành hình chữ thập. Trong phong thủy, chữ thập là biểu tượng của sức khỏe, của sự đau thương, mất mát.

Thiết kế hành lang kiểu này sẽ khiến cho sức khỏe của gia chủ bị ảnh hưởng trực tiếp – theo chiều bị tổn hại. Các thành viên trong gia đình thường xuyên bị ốm đau, có thể mắc các bệnh nguy hiểm hoặc bị tai nạn bất ngờ.

Hóa giải: Nếu không thể cải tạo lại hành lang ngôi nhà, gia chủ nên tìm cách làm “biến dạng” hình chữ thập để hành lang bị xô lệch, khuyết đi một vài vị trí.  Có thể đặt một bức bình phong hơi xéo ra ngoài, một vài chậu cây hoặc vài chiếc ghế trên hành lang.

Hành lang quá rộng/hẹp

Chiều rộng thông thường của hành lang nên nằm trong khoảng 1-1,3m.
Chiều rộng thông thường của hành lang nên nằm trong khoảng 1-1,3m.

Hành lang quá rộng sẽ làm cho ngôi nhà có cảm giác trống trải, xa cách, dễ thu hút âm khí. Hành lang quá hẹp sẽ khiến không gian chật chội, các dòng khí khó ưu thông, dẫn tới vận khí ngôi nhà bị suy giảm, khó thu hút tài lộc, gia chủ vì thế mà ảnh hưởng tới công danh sự nghiệp.

Nên thiết kế hành lang có chiều rộng vừa đủ cho hai người đi song song. Chiều rộng thông thường của hành lang nên nằm trong khoảng 1-1,3m.

Hóa giải: Đối với hành lang rộng: treo các bức tranh sinh động, tranh đang hoạt động vui chơi hoặc hoạt động gia đình để tạo sinh khí. Đối với hành lang hẹp: Nên lắp quạt tông gió để hỗ trợ thông gió, giúp điều hòa vận khí. Hành lanh nên sơn các màu sơn có gam màu sáng để tạo cảm giác rộng thoáng như màu vàng, xanh, trắng…

Hành lang quá âm u

Nhiều gia đình tận dụng khoảng trống hành lang để cất giữ đồ đạc, tuy nhiên điều này hoàn toàn không tốt vì nó ảnh hưởng tới sự lưu thông vượng khí của ngôi nhà. Hành lang âm u, rườm rà sẽ khiến tâm trạng gia chủ bất an, hay gặp phiền não, các thành viên trong gia đình dễ xung đột, bất hòa.

Hóa giải: Nên thắp sáng hành lang thường xuyên, đốt nến hoặc tinh dầu mỗi ngày để tiêu diệt âm khí. Mở cửa và đưa ánh sáng tự nhiên vào hành lang để gia tăng năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Ngoài những thiết kế như trên, hành lang không nên đặt thông qua các phòng làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của gia chủ hoặc đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lanh vì như vậy sẽ khiến uế khí từ đây làm ảnh hưởng tới không khí của ngôi nhà.

Bên trên là những thông tin về thiết kế hành lang phạm phong thủy và cách hóa giải mà Thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây Decor đã giới thiệu đến độc giả. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm một số mẫu nhà đẹp hoặc thiết kế nội thất chung cư khác tại website.

Rate this post
Rate this post