Trang trí nhà đẹp đón Tết theo phong thủy, lộc lá cả năm

Cuối năm, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa để đón Tết. Nếu áp dụng phương pháp khoa học, phong thủy, việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa vừa diễn ra nhanh gọn vừa mang nhiều tài lộc, may mắn đến cho gia đình trong cả năm.

Các cụ có câu “tống cựu nghênh tân”, để đón mừng năm mới với những điều tốt đẹp phải bỏ đi cái cũ, cái xấu. Cuối năm, theo truyền thống, người Việt thường dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, hi vọng những điều may mắn tốt đẹp sẽ kéo đến trong năm mới. Nhà cửa ngày Tết thường được trang hoàng rực rỡ, bày biện đẹp mắt và đáp ứng được các yếu tố phong thủy cơ bản. Dưới đây Thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây sẽ chia sẻ một số lưu ý về phong thủy khi dọn nhà mà các gia chủ cần biết:

Chọn ngày

Chắc nhiều người sẽ thắc mắc, dọn nhà mà cũng phải chọn ngày? Thực ra nếu dọn nhà thường xuyên thì không nói làm gì. Nhưng dọn nhà cuối năm có ý nghĩa quan trọng hơn như chúng tôi đã nói ở trên.

Người Việt thường chỉ dọn nhà đón Tết sau ngày tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp). Vì, các vị thần này là những người chịu trách nhiệm cai quản, chăm sóc việc làm ăn, bếp núc của các thành viên trong gì đình, Ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các vị Táo Công này sẽ lên Thiên Đình trình báo với Ngọc Hoàng về tình hình gia đạo của gia chủ trong một năm vừa qua. Vì thế trước khi các vị thần Thổ Công trở về (ngày 3-4 âm lịch), là thời điểm lý tưởng để dọn dẹp nhà cửa. Người ta quan niệm rằng, dọn dẹp nhà cửa trước khi Táo Công về trời sẽ gặp những điều không tốt lành. Và nên dọn dẹp nhà của tươm tất, rạng rỡ để chào đón các vị thần này trở về để gia đình có được nhiều may mắn trong cả năm mới.

Trang trí nhà theo đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ trong năm mới
Trang trí nhà theo đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ trong năm mới

Ban Thờ

Ban Thờ là khu vực thờ cúng tâm linh của gia đình nên cần đặc biệt cẩn trọng khi dọn dẹp. Nên dùng khăn ướt (khăn sạch) lau sạch bụi bặm trên ảnh bàn thờ và tượng các vị thần (nếu có). Lưu ý, không di chuyển bát hương, ảnh, tượng thờ.

Bàn thờ sắp xếp theo nguyên tắc: Ảnh/tượng thờ – chén nước/trà/rượu – hoa quả – bát hương.

Nếu gia chủ thắp hương nhiều, chân nhang trên bát hương đầy thì nên tỉa bớt và đốt hết chân nhang khi cúng giao thừa. Nên nhớ là đốt chứ không vứt vào sọt rác.

Trên ban thờ nên bày thêm mâm ngũ quả, hoa tươi được bài trí đẹp mắt trong những ngày Tết để không gian này thêm ấm cúng, phú quý và trang trọng.

Phòng khách

Phòng khách là không gian được sử dụng thường xuyên và liên tục trong những ngày Tết nên cần được chăm chút nhất. Phòng khách cần được quét dọn sạch sẽ, trang trí thêm đào, quất, mai, bộ ấm trà, bánh kẹo…

Một vài câu đối đỏ trong nhà vào những ngày đầu năm vừa trang trí, vừa tăng thêm không khí xuân, mang lại nhiều điều thú vị khi có khách tới thăm và đối lại.

Những món đồ nội thất hay đồ trang trí ở phòng khách cũng nên được giặt giũ, thay mới. Năm Bính Thân thuộc về hành Hỏa. Theo phong thủy ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa nên phòng khách nên chọn các màu sắc thuộc hành Mộc: xanh lá cây, xanh da trời để trang trí sẽ mang lại nhiều may mắn.

Những vật phẩm phong thủy theo hướng nhà và tuổi gia chủ sẽ giúp tăng vượng khí, tài lộc, may mắn trong năm mới: Tượng Quan Công, tượng Tam Đa, Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kim Kê…

Nhà cửa sạch sẽ, tươi mới giúp luân chuyển các dòng năng lượng tốt trong gia đình, loại bỏ được những tà khí, năng lượng xấu trong nhà
Nhà cửa sạch sẽ, tươi mới giúp luân chuyển các dòng năng lượng tốt trong gia đình, loại bỏ được những tà khí, năng lượng xấu trong nhà

Cung Trung 

Cung Trung là điểm chính giữa ngôi nhà, thuộc hành Thổ, vì vậy, để trong năm mới gia đình thu hút được nhiều tài lộc, nên đặt một chậu cây (Thuộc Mộc – Mộc sinh Thổ), bình gốm (có yếu thuố thuộc Thổ)… Việc này cũng là một cách để trang trí cho ngôi nhà, đồng thời tạo điểm nhấn cho căn phòng để chào đón năm mới.

Lưu ý, Trung cung luôn được dọn dẹp sạch sẽ, chiếu sáng. Nếu để bụi bẩn, u tối sẽ ảnh hưởng xấu đến việc thu hút và luôn chuyển vượng khí cho gia đình.

Nhà bếp

Không thể không trang trí nhà bếp, đây là nơi thể hiện sự sung túc, no đủ của gia đình. Một bình hoa nhỏ hay một chậu cây cảnh xinh xắn cũng làm cho gian bếp của gia đình thêm tươi mới, tràn đầy sức sống. Theo phong thủy, Mộc sinh Hỏa, nên trong bếp trang trí thêm cây xanh (tăng tính Mộc) sẽ giúp nhà bếp thêm hưng thịnh, mang lại nhiều điều bất ngờ cho năm mới.

Bếp thuộc Hỏa, kỵ Thủy, kỵ Kim nên cần tránh đặt các đồ vật thuộc về 2 hành này ở gần bếp như: dao, thìa, muỗng, tủ lạnh, vòi nước…. Đặc biệt là dao vì dao để gần bếp sẽ gây hao hụt tiền bạc, tán tài tán lộc.

Loại bỏ những thứ không cần thiết

Khi một vật dụng không còn tác dụng, trở thành “rác” trong nhà sẽ cản trở sự luân chuyển của các dòng năng lượng. Điều này cũng gây cản trở cho sự nghiệp, công việc cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hạnh phúc của gia chủ.

Vì thế, hãy loại bỏ tất cả những vật dụng không còn sử dụng được trong nhà bạn để nhường chỗ cho những vật dụng hữu ích và tươi mới khác, để các dòng năng lượng tốt được kích hoạt, mang lại may mắn, tiền tài cho chủ nhà.

Độc giả có thể tham khảo thêm một số mẫu nhà đẹp hoặc các mẫu thiết kế nội thất chung cư khác mà chúng tôi đã giới thiệu dưới đây:

Rate this post
Rate this post