Vẻ đẹp của Trường kỷ ngũ sơn trong văn hóa người Việt

Vẻ đẹp của Trường kỷ ngũ sơn trong văn hóa người Việt

Trường kỷ là món đồ nội thất trang trí được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Trong đó có trường kỷ ngũ sơn là loại trường kỷ truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Vậy tại sao nó lại được yêu thích đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Trường kỷ là gì?

Trường kỷ hay còn được gọi là Tràng kỷ là loại ghế dài truyền thống của Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Một bộ trường kỷ gồm 3 món ( 2 chiếc ghế trường và một chiếc bàn )

Từ xưa, trường kỷ trở thành một món đồ dùng với nhiều công năng. Chúng được sử dụng làm bàn để tiếp khách với chiếc ghế dài trung bình 2m, mỗi ghế có thể ngồi được 3-4 người rất thoải mái, tạo cảm giác gần gũi, gắn kết mọi người lại với nhau, tư thế ngồi thẳng trang trọng đảm bảo cho quá trình tiếp khách trở nên lịch sự hơn.

Chúng được làm như bàn viết, bàn ăn cỗ, ăn cơm trong gia đình hàng ngày. Bạn có thể ghép hai chiếc ghế lại với nhau để thành một chiếc giường nghỉ tạm. Trường kỷ có thể được kê ở ngoài sân vườn, ngoài ban công để hóng mát, ngắm trăng….

Trường kỷ có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại trường kỷ đều có câu chuyện và ý nghĩa khác nhau.

Trường kỷ ngũ sơn là gì? 

Trường kỷ ngũ sơn được nhận biết bằng cách cơ bản là chúng có năm đỉnh của tựa đoản được xếp trồng lên nhau. Trường kỷ ngũ sơn được làm bằng rất nhiều loại gỗ khác nhau như: gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ hương, gỗ cẩm,….

Với thị trường đồ gỗ ngày một đa dạng, những người nghệ nhân làng nghề đã thiết kế ra những bộ trường kỷ ngũ sơn khác nhau để phù hợp với xu thế hiện nay như: trường kỷ ngũ sơn đục tích, trường kỷ ngũ sơn khảm ốc tức diện, trường kỷ ngũ sơn cẩn ốc,..

Ý nghĩa của hình ảnh “ ngũ sơn” trong bộ bàn ghế trường kỷ, những nghệ nhân muốn gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc đó là: Ngũ hành tương sinh và ngũ phúc.

Ngũ hành tương sinh: Trong thế giới, con người có nhiều loại khác nhau dù đa dạng hay phức tạp thế nào đi chăng nữa đều được quy thành các ngũ hành. Và thực tế được chia thành 5 ngũ hành: thổ, kim, thủy, mộc hỏa. Mọi thứ muốn phát triển được cần có sự hỗ trợ, nuôi dưỡng nhau, do đó quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

Ngũ Phúc: Trường thọ với ngụ ý là phúc thọ lâu dài; Phú quý là tiền của rất nhiều, địa vị tôn quý; Khang ninh là thân thể được khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn; Hiếu đức là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh; Thiện chung là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình. Khi lâm chung không gặp tai họa, thân thể không đau đớn về bệnh tật, trong lòng không vương vấn phiền não, ôn hòa tự tại rời khỏi nhân gian.

Bạn có thể xem thêm các mẫu trường kỷ khác: Tại đây

Bài chia sẻ trên đây của đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn hiểu hơn về trường kỷ ngũ sơn. Bạn đang cần tìm mua một bộ bàn ghế trường kỷ cho gia đình mình hãy đến với Dogophamkim.com để có những lựa chọn ưng ý nhất cho bạn, với mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt cùng giá thành hợp lý, chúng tôi hy vọng sẽ làm hài lòng đến bạn.

Tìm hiểu thêm:Tủ bầy đồ – Đồ Gỗ Phạm Kim

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm:

https://dongtaydecor.com/top-10-mau-nha-dep-2-tang-don-gian/

https://dongtaydecor.com/thiet-ke-nha-xanh-doc-dao-tai-bac-ninh/

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp