Van Cầu Hơi Là Gì, Cấu Tạo Hoạt Động Của Van Cầu

Van Cầu Hơi Là Gì, Cấu Tạo Hoạt Động Của Van Cầu

VINDEC xin trình bày tóm tắt bài viết về Van Cầu dùng cho hệ thống đường hơi nóng , lò hơi, khí nén… để giúp Quý khách hàng đọc có thêm thông tin bổ ích về loại van này.

Van cầu tên gọi khác là Van chữ ngã, van hơi hay van yên ngựa là những cái tên phổ biến dùng để gọi chung cho van cầu dùng trong hệ thống đường ống công nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp bạn:

  • Giải quyết các vấn đề đang gặp phải khi lựa chọn mua van cầu hơi về cho nhà máy sản xuất.
  • Hiểu sâu hơn về van cầu (globe valve), lựa chọn loại van cầu nào phù hợp với yêu cầu của bạn.
  • Hiểu rõ về van cầu hơi từ đặc điểm cấu tạo, phân loại đến các loại van trên thị trường.
  • Địa chỉ mua van cầu hơi uy tín, chất lượng tại Việt Nam.
  • ….

Xem thêm:  Van Hơi

1/ VAN CẦU / VAN HƠI LÀ GÌ ?

Van cầu là một trong những thiết bị van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống. Van cầu (Globe valve) hay còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi là thiết bị sử dụng trong nghành hơi.

Van cầu là dòng van công nghiệp loại van cơ chúng thường được sử dụng để đóng/mở, điều tiết dòng chảy lưu lượng trong hệ thống đường ống. Để dễ nhớ và dễ liên tưởng người ta đặt van cầu dựa theo cấu tạo của van (valve). Thông thường phần trên và phần dưới của van sẽ được ngăn cách bởi 1 đĩa (côn) để đóng mở van, đĩa van được kết nối thẳng lên phía vô lăng của van.

Khi muốn đóng van chúng ta có thể vặn (xoay) vô lăng theo chiều cùng kim đồng hồ và khi muốn đóng thì làm ngược lại. Giúp chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van qua tay vặn (vô lăng).

Xem thêm: https://dongtaydecor.com/gioi-thieu-cong-ty-valqua/

2.Đặc Điểm Cấu Tạo Của Van Cầu.

a, Thân van

Thân van cầu là bộ phận phía ngoài cùng của van cũng chính là nơi chịu áp lực chính và là nơi chưa tất cả các chi tiết của van. Chính vì lý do này, nên thông thường, giá của van cầu thường chênh lệch bởi vật liệu cấu tạo thân van hơi. Van cầu thông thường có 2 cổng hoặc 3 cổng. Van cầu loại thường và được dùng phổ biến trên thị trường là van cầu 2 cổng ( van hơi ) với 1 cổng vào và 1 cổng ra của môi chất được cầu tạo đối diện nhau

Van cầu được ứng dụng trong các môi trường có các chất lỏng, khí, dầu, gas…. Các môi chất có tính ăn mòn, điều kiện chịu nhiệt, và áp lực cao. Với một hệ thống đường ống thông thường sẽ có van cầu sẽ đi cùng lọc y, van bi, van một chiều, van giảm áp, van an toàn…. Tuy nhiên hiện nay, do để tiết kiệm chi phí nhiều khách hàng có xu hướng sử dụng van cầu riêng. Chính điều này dẫn đến nếu sử dụng van cầu trên đường ống nằm ngang sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn (Ba zớ). Để tránh hiện tượng này chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng lọc Y đi kèm van cầu.

Thân van cầu thông thường được đúc từ các hợp kim chịu lực nhiệt như: gang GG20, GG40, Thép GS C25, Inox 201, 304, 316, 316L.

b. Nắp Van.

Là bộ phận nằm phía trên và được liên kết với thân gang bằng ren hoặc bu long (buloong). Nắp van cầu là bộ phận giúp van cầu ngăn dòng môi chất tràn ngược lên và củng cố thêm độ vững của van. Trên nắp van có thể được đúc hoặc dán nhãn của đơn vị sản xuất. Với nắp van, vất liệu được chế tạo giống vật liệu thân van.

c. Đĩa van.

Đĩa van là bộ phận vận hành đóng mở của van. Thông thường đĩa van có 2 loại: hình nút chai, hoặc hình côn. Với các thương hiệu là van nổi tiếng, thông thường đĩa van được đúc bằng hợp kim chống ăn mòn cao như: A105 Cr13, Inox X20 Cr13..…

Van cầu KSB là thương hiệu uy tín xuất xứ từ Đức

d. Trục Van.

Trục van là bộ phận dùng để kết nối phần đĩa van và vô lăng. Trục van thông thường được làm bằng gioăng để tránh dò dỉ mỗi chất ra bên ngoài. Do trục van là bộ phần dùng để truyền mô men soắn từ thiết bị chuyển động (tay vặn) đến đĩa van nên thường được làm bằng các hợp kim cứng có thể chịu lực và bền tốt:

e. Gioăng làm kín.

Là thiết bị để làm kín các bộ phận của van hơi, chống rò rĩ môi chất ra ngoài môi trường. Thông thường gioăng được chế tạo từ các vật liệu chịu được áp suất nhiệt độ cao.

Việc kiểm tra và bảo trì van cầu thường xuyên chính là kiểm tra gioăng trong các đợt bảo trì bảo dưỡng nhà máy.

Xem thêm: https://dongtaydecor.com/gioi-thieu-hang-tombo/

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN CẦU HƠI

MÔ PHỎNG HOẠT ĐỘNG VAN CẦU

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát lưu lượng nước, khí… tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống  hoàn toàn , nguồn cung cấp môi chất sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn , lưu lượng môi chất ở mức tối đa.

Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ thống HVAC, van cầu có thể được gắn bộ phận truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển hoặc van cầu điều khiển khí nén.

TRẠNG THÁI ĐÓNG MỞ VAN CẦU

Van cầu có 3 phần chuyển động chính  là đĩa xoay, ty van và đĩa xoay. Ty van nối đĩa xoay với đĩa van.

Cách lắp đặt thông thường nhất và trục van ở vị trí thẳng đứng, dòng chảy vào van theo hướng đè đĩa van xuống. Điều này khiến cho van được đóng thêm chặt khi ta khóa van hoàn toàn.

Van cầu hơi có 3 dạng vỏ van khá thông dụng: van góc Y , van hai thân, van góc. Van góc cho phép chuyển hướng dòng chảy từ thẳng đứng sang nằm ngang. Van chứ Y có ty van nằm nghiêm so với trục nằm ngang của cổng vào và cổng ra. Van hai thân có vỏ chia làm 2 mảnh, nối nhau bằng bu-long.

4. PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA VAN CẦU.

Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghiệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung. Trong hệ thống khí ga, chất lỏng không tạp chất rắn. Thông thường chỉ sử dụng van cầu cho hơi, khí…ít khi dùng cho môi trường chất lỏng, bởi cấu tạo của van cầu sẽ gây ra hiện tượng chảy rối và làm tổn thất áp lực qua van tăng….

Ưu điểm: So với van cổng, van cầu lại được sử dụng  rất tốt ngay cả khi ở trạng thái mở một nửa. So với van bi thì van cầu hơi lại được sử dụng rất tốt ở nhiệt độ cao và áp lực cao.

Nhược điểm: tại trạng thái  mở hoàn toàn, tốc độ của dòng chảy vẫn bị ảnh hưởng bởi đặc điểm cấu tạo của van.

VINDEC chuyên cung cấp và nhập khẩu các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại Việt Nam.

VINDEC sẽ cung cấp đến khách hàng những lời khuyên, tư vấn và giải pháp chân thành để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống.

          Với năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm gia công sản xuất lâu năm và được đầu tư máy móc CNC hiện đại, tinh thần sáng tạo chúng tôi sẵn sàng kiểm tra, tư vấn các hệ thống: Hơi, khí, dầu, hóa chất… hoàn toàn miễn phí cho Quý khách.

Thông tin liên hệ:

SĐT: 0969 358 804 (Zalo)

E-mail: [email protected]

T:  04 629 305 02 / 04 6666 6667

HANOI Office: Room 303, 3th Floor, Building Thong Tan, No.124 Tran Huu Duc Str, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem

Rate this post
         Tin tức
Rate this post