Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề

Từ trước tới nay, cây bồ đề cổ thụ luôn là một loài cây vô cùng thân thuộc với mọi người từ nông thôn cho tới thành thị . Chúng được biết đến với dáng vẻ một loài cây to lớn rợp bóng,mát mẻ . Mấy ai biết rắng cây bồ đề là một loài cây có sức hút lớn và có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo đối với các dân tộc ở trên khắp thế giới nói chung và của Đông Nam Á nói riêng .

Hình: Cây bồ đề cổ thụ

Cây Bồ đề có tên gọi khoa học là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây Bồ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo.

Sau khi đã được được giác ngộ và thấm nhuần giáo lí , Đức Phật đã đi khắp châu Á để dạy mọi người cũng như theo đạo Phật. Chính vì vậy, cây Bồ đề đã được trồng khắp nơi trên thế giới và tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc.

 Từ trước khi Phật giáo ra đời , cây Bồ đề được coi là một loài cây thiêng liêng và người dân lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về nó. Loài cây này tượng trưng cho học vấn, khả năng sinh sản, giác ngộ, và bảo vệ. Cây Bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nghi lễ tôn giáo và vẫn được trồng ở một số nơi trên thế giới để mang lại may mắn và hạnh phúc.

Hình: Cây bồ đề cổ thụ

Ngoài yếu tố về mặt tôn giáo ra, về mặt dược học, cây Bồ đề có tác dụng rất lớn. Trong vỏ của cây Bồ Đề có vitamin K1, trong đó hai chất bergapten và bergaptal có tác dụng kháng sinh vật. Nhờ những thớ sợi trong thân có tính chất tăng huyết hồng cầu lipid với 0,7-1,5% tannic acid, bên cạnh đó lá đề là thức ăn được loài dê ưa chuộng, tuy acid này có ảnh hưởng một phần ở tim, gan, thận cũng như ở da. Trong kỹ nghệ, cây Đề được dùng làm mỹ phẩm bảo vệ da hay thuốc khử mùi và thuốc chữa hen suyễn rất tốt .

Cây Bồ đề có ý nghĩa và ích lợi to lớn đến vậy nên mỗi người và mỗi nhà nên trồng vài cây Bồ Đề tại gia nhằm làm biểu thị nhắc nhở cho việc tu tập chuyển hóa tham sân si và chấp thủ, phụng sự nhân sinh không mệt mỏi .Cây Bồ Đề thải ra khí Oxy cả ngày lẫn đêm giống như đức Phật Thích Ca về tinh thần tự lực, nỗ lực không ngừng, làm nhiều điều lợi ích cho mình và cho người bằng phương pháp đúng… và cũng để được hưởng các giá trị lợi ích về Sinh thái và Y học do cây Bồ Đề mang lại cho cuộc sống con người.

Xem thêm:

Cây sala trồng tại các công trình tâm linh.

Cẩm nang Van Cổng cực kì xịn xò

Những mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng cổ điển nổi bật nhất hiện nay

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp