Ý nghĩa màu sắc theo phong thủy trong thiết kế nhà ở, văn phòng

Trong phong thủy nhà ở, màu sắc cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc mang năng lượng đến cho ngôi nhà. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa và thể hiện một năng lượng nhất định. Việc kết hợp và sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất cũng như việc trang trí nhà ở, văn phòng sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn. Vì thế cần nắm được ý nghĩa màu sắc theo phong thủy trong thiết kế để lựa chọn và vận dụng màu sắc một cách hợp phong thủy.

Màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho đam mê, dũng khí, lãng mạn. Theo phong thủy, màu đỏ là màu sắc mạnh nhất, tượng trưng cho yếu tố lửa, là màu của may mắn và hạnh phúc. Màu đỏ cũng là biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn, lòng dũng cảm và niềm đam mê, sáng tạo.

Màu đỏ trang trí nhà cửa, văn phòng sẽ mang đến nguồn năng lượng của niềm vui, khơi dậy cảm hứng và niềm đam mê mạnh mẽ. Màu đỏ cũng là màu của hướng Nam nên sử dụng màu đỏ hoặc màu hồng đào sơn tường phía Nam sẽ mang lại tài lộc.

Màu đỏ làm không gian trông hẹp lại vì thế nó chỉ phù hợp để tạo điểm nhấn. Để vận dụng được tốt nhất nguồn năng lượng từ sắc màu này mang lại cần sử dụng sắc đỏ với liều lượng vừa phải, không lạm dụng vì màu đỏ cũng mang tính kích động. Đối với những người hay bị lo âu, mất ngủ, hoặc bị tăng động nên tránh sử dụng màu này. Không sử dụng màu đỏ trong phòng ăn, phòng ngủ của trẻ, nhà bếp….

Màu vàng

Màu vàng là màu của sự vui tươi, hạnh phúc, quyền lực. Màu vàng kích hoạt trí tuệ, hỗ trợ khả năng ghi nhận. Màu vàng khiến cho con người lạc quan, lý trí và kiên quyết hơn, tuy nhiên, đôi khi cũng mang lại sự cường điệu, cứng nhắc, mánh khóe. Màu vàng cũng là màu của sự thành công, giàu có.

Trong kiến trúc cổ phương Đông, màu đỏ được tôn sùng, còn trong kiến trúc phương Tây, màu vàng là màu chủ đạo – màu của hạnh phúc, may mắn. Màu vàng tươi vui làm bừng sáng không gian của bạn, dù là nhà ở hay phòng làm việc.  Màu vàng biểu thị sự ấm cúng nên thường được sử dụng trong nhà bếp, phòng ăn hay phòng trẻ em. Sơn tường cho toàn bộ ngôi nhà cũng là ý tưởng không tồi với sắc màu vàng.

Chú ý, đối với những không gian như thiền, phòng tắm thì không nên sử dụng màu này. Đặc biệt với những người có vấn đề về tâm lý, bệnh thần kinh hoặc hay lo lắng thì tránh sử dụng màu vàng.

Màu xanh lá cây

Xanh lá cây tượng trưng cho mùa xuân, sự đâm chồi nảy lộc, là màu của sức khỏe dồi dào. Để mang lại sức khỏe, tạo cảm hứng cho bản thân, nên sử dụng màu xanh lá trong nhà. Kết hợp thêm một màu sắc khác để phát huy tối đa nguồn năng lượng tích cực mà màu sắc này mang lại.

Màu xanh lá xây là màu của tiền bạc. Vì thế để thu hút tiền bạc cho bản thân và gia đình, nên trồng cây có màu xanh lá trong phòng khách hoặc văn phòng. Màu xanh lá nên sử dụng ở hướng Đông – Nam để kích hoạt và phát huy hiệu quả thu hút tiền bạc tốt nhất.

Màu xanh dương

Xanh dương là màu của nước, của sự điềm tĩnh, hòa bình. Đây là màu sắc tuyệt vời trong phong thủy. Màu này sẽ phát huy tối đa nguồn lực nếu được sử dụng như bát quái trong nhà. Sơn màu xanh ở hướng Đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe, sử dụng màu xanh dương ở hướng Đông Nam sẽ giúp thu hút tiền tài, ở hướng Bắc sẽ phù trợ cho việc phát triển cơ nghiệp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng màu xanh dương để tránh gây phản tác dụng.

Màu tím

Màu tím là màu sắc mang sự huyền bí, được coi là màu của hoàng gia, quý tộc. Theo phong thủy, màu tím có tính chất tác động rất lớn nên chỉ nên sử dụng trong chừng mực, liều lượng vừa phải như làm các họa tiết trang trí, tạo điểm nhấn. Màu tím thường phát huy tác dụng tốt trong các phòng chữa bệnh, phòng thiền định vì nó giúp phát huy tối đa các nguồn lực. Màu tím không thích hợp với phòng bếp, phòng tắm.

Màu hồng

Màu hồng thể hiện sự thuần khiết của tư tưởng. Màu hồng tượng trưng cho hạnh phúc và tình yêu lãng mạn. Sử dụng màu hồng cho phòng ngủ sẽ gắn kết yêu thương, mang lại xảm hứng cho gia chủ. Không dùng màu hồng trong nhà bếp và phòng tắm.

Màu trắng

Màu trắng tượng trưng cho vàng, kim loại. Màu trắng là màu cực dương, tượng trưng cho sự thịnh vượng, sự khởi đầu, tươi sáng. Trần, tường nhà quét sơn màu trắng là rất tốt. Nên sử dụng thêm các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương cho phù hợp. Màu trắng nên dùng trong phòng tắm, nhà bếp; hạn chế sử dụng trong phòng trẻ em và phòng ăn.

Màu đen

Màu đen tượng trưng cho nước, đại diện cho cực âm, là đại diện của cái ác, sự chết chóc. Màu đen cũng biểu thị sự bí ẩn, say mê, mang đến nguồn sức mạnh vô biên. Tuy nhiên màu đen chỉ nên sử dụng để trang trí với các họa tiết nhỏ, đơn giản. Trần và mái nhà ở trên đầu, che chở cho cả gia đình vì thế không nên dùng màu đen ở các vị trí này. Nền nhà hay sơn tường màu đen cũng không nên, nhất là phòng ngủ, phòng học, phòng sinh hoạt và phòng trẻ em.

Mỗi màu sắc mang lại một cảm nhận khác nhau. Tiềm thức con người liên tục nhận tín hiệu từ màu sắc và điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc của con người. Màu sắc vì thế được coi là một trong những công cụ mạnh nhất được sử dụng trong phong thủy. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến màu sắc khi sử dụng trong trang trí và thiết kế nhà ở, văn phòng.

Rate this post
Rate this post
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.