Ý nghĩa và ứng dụng của cây lộc vừng trong đời sống

Cây lộc vừng là một loài cây cảnh quý trong nhóm cây sung, cây tùng, lộc. Cây lộc vừng xuất  hiện tại nước ta từ rất lâu đời, cây phát triển và phân bố rộng rãi trên khắp lãnh thổ nước ta, từ Bắc vào Nam. Cây là loài cây trồng được nhiều người yêu thích cây mang nhiều ý nghĩa và ứng dụng trong đời sống thực tế. Cây lộc vừng hay trong dân gian còn hay gọi là Chiết, Lộc Mưng. Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á. Cây sau đó phân bố và phát triển rộng khắp tại nhiều nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu..  Cây được trồng để tạo cảnh quan xanh tại các công trình đô thị lớn, những khu đô thị, nhà vườn, biệt thự, công viên,….. 

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ. Cây lộc vừng có thân cây hình tròn, thân cây phát triển thành nhiều cành chính và nhánh. Cây lộc vừng cao khoảng 5-10m. Cây có vẻ đẹp ở phần tán lá. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao nên tạo ra bóng mát lớn.  Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp. Cỡ lá  dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, mép lá có hình răng cưa. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển tốt. Cây lộc vừng cho ra hoa vào mùa thu.  Hoa cây lộc vừng có chuỗi hoa dài khoảng 20-30cm. Chuỗi hoa thường gồm nhiều những nụ hoa nhỏ, có hình tròn, nụ hoa có đế dày, khi nở bung ra rất đẹp, hoa cây lộc vừng có màu đỏ kích thước hoa khi nở là 1-4cm. Hoa có phần nhụy hoa màu vàng. Khi nở có hương thơm nhẹ. Chuỗi hoa gồm 30-40 bông, nhưng hoa nở không bền, chỉ kéo dài 1 ngày. Quả có hình  bầu dục, có các rãnh nhỏ. Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đậm. Bên trong quả có chứa những hạt to hình bầu dục.

Với những đặc điểm của tốt của hình dáng bên ngoài, cây lộc vừng là loài cây trồng được yêu thích, ứng dụng to lớn nhất là dùng để làm cảnh. Cây lộc vừng đươc nhiều người trồng tạo cảnh quan cho ngôi nhà. Người ta có thể trồng cây lộc vừng trực tiếp trên đất nền, hoặc cây lộc vừng được nhiều nghệ nhân cây cảnh cắt tỉa được đưa lên làm cây cảnh bonsai trang trí được ở nhiều nơi như nơi làm việc, văn phòng,…ngoài ra cây lộc vừng còn là một loài cây thuốc, chữa được nhiều bệnh lí khác nhau. Lá cây lộc vừng lá nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau như ăn kèm với nem, làm gỏi…

Ngoài những ứng dụng thực tế để làm cảnh. Cây lộc vừng còn mang một ý nghĩa tốt đep. Cây lộc vừng mang ý nghĩ về mặt phong thủy. Cây là loài cây trồng biểu tượng cho sự may mắn. Trong dân gian, và cũng như ngày nay, người ta bán cây như lộc vừng, hay cây sung,…để đem lại vận khí tốt cho nhà, một phần làm cảnh những ý nghĩa về phong thủy của nó sẽ làm cho gia chủ có thể được nhiều may mắn, tài lộc và những thịnh vượng, có được nhiều công danh. Hoa cây lộc vừng có màu đỏ, lá non khi mới ra cũng có màu đỏ vào mùa xuân, màu đỏ theo dân gian là màu của sự may mắn. Trên đây là những ý nghĩa và công dụng to lớn của cây lộc vừng.

Xem thêm:

Giới thiệu cây sấu

Tác dụng của cây bồ đề

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ thần tài

Cách bố trí phòng bếp