Những điều luật sở hữu căn hộ chung cư có thể bạn chưa biết

Những điều luật sở hữu căn hộ chung cư bao gồm thời hạn sử dụng, quy chế, quyền sử dụng chung cư,… là những vấn đề mà người có ý định mua chung cư cần biết đến. Bất động sản G6 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Xem chi tiết thông tin:”Ecohome 3

Thời hạn sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng chung cư được Nhà nước phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn. Phân loại này tùy thuộc vào phân loại của công trình, chất lượng của công trình. Phân loại này khác nhau đối từng công trình cụ thể và sẽ được ghi chú rõ ràng trong các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng như thế nào?

Cũng tương tự như một số loại tài sản khác, nhà ở sau một thời gian dài sẽ xảy ra các vấn đề hư hỏng, liên quan đến chất lượng và an toàn của người sinh sống trong khu vực. Bên cạnh các yếu tố tác động từ thiên nhiên, môi trường thì các tác động chủ quan từ phía người sử dụng thì các căn hộ chung cư sẽ xuống cấp và giảm chất lượng theo thời gian.

Xem thêm:”dongtaydecor.com/

Do đó, sau một khoảng thời gian nhất định từ khi được đưa vào sử dụng, các căn hộ chung cư sẽ được kiểm định lại chất lượng. Điều này tùy thuộc vào cấp của công trình xây dựng.

Căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu nhất định tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Khi hết thời hạn sử dụng căn hộ chung cư

Luật Nhà ở 2014 được Nhà nước ban hành đã quy định nếu căn hộ chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong biên bản kết luận kiểm định. Trừ trường hợp căn hộ chung cư bị hư hỏng nhưng vẫn chưa thuộc diện phải phá dỡ, tuy nhiên lại nằm trong khu vực cần sửa chữa, cải tạo đồng bộ chung của khu nhà thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Xem thêm:”Để tạo nên một mẫu nhà ống đẹp bạn nên làm gì

Trong trường hợp căn hộ chung cư bị hư hỏng nặng, không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý có thẩm quyền phải ban hành các biên bản kết luận kiểm định và báo cáo với phía trên để có thông báo rõ ràng cho chủ sỡ hữu căn hộ. Nội dung của văn bản cũng cần được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và trên cổng thông tin điện tử chính thức của các cơ quan quản lý.

Khi hết thời hạn sử dụng ban đầu thì căn hộ chung cư có còn sử dụng được không?

Theo luật sở hữu căn hộ chung cư, chủ sở hữu có trách nhiệm phải tháo dỡ, sửa chữa, cải tạo, xây mới hoặc bàn giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phá dỡ, xây dựng công trình khác. Nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng của Nhà nước về xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu căn hộ chung cư được phép cải tạo, xây mới căn hộ.

Trong trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng của Nhà nước về xây dựng nhà ở. Khi đó, chủ sở hữu căn hộ chung cư bắt buộc phải bàn giao lại căn hộ cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ hoàn toàn và xây theo công trình khác được Nhà nước duyệt.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về luật sở hữu căn hộ chung cư mà bất kỳ ai có ý định mua nhà chung cư cũng cần biết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bộ luật này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm dự án Ecohome 3 tại: http://chungcuecohome3.net/

Rate this post
Rate this post
DongTay Decor - Thiết kế nội thất cao cấp chuyên nghiệp
Địa chỉ: Ngách 9, ngõ 36, phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: dongtaydecor@gmail.com Website: www.dongtaydecor.com
Copyright © 2015 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng và Kiến Trúc Phong Thủy

Từ khóa tìm kiếm: Thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy

Đối tác: Thiết bị massage Tuấn Kiệt Group.