Hướng dẫn đặt và bài trí bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy

Ông Táo (Táo Quân) là vị thần cai quản chuyện bếp núc, tài chính của mỗi gia đình. Thờ ông Táo truyền thống tốt đẹp của người Việt được thực hiện từ hàng nghìn năm qua. Cứ ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại lên Thiên đình báo cáo mọi sự việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Năm mới đến ông Táo mới trở hạ giới tiếp tục công việc của mình.

Ông Táo cũng mang lại rất nhiều may mắn cho gia đình trong cả năm nên việc thờ cúng ông Táo cũng được thực hiện nghiêm túc, kỹ càng. Hôm nay, thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây Decor giới thiệu tới các bạn cách sắp đặt và bài trí bàn thờ Táo Quân theo chuẩn phong thủy.

Bàn thờ ông Táo có thể đặt trong bếp hoặc trong phòng thờ nhưng đều hướng vế hướng Nam để vượng Hỏa
Bàn thờ ông Táo có thể đặt trong bếp hoặc trong phòng thờ nhưng đều hướng vế hướng Nam để vượng Hỏa

 

Trước tiên là vị trí của ban thờ. Ban thờ ông Táo theo dân gian là đặt trong khu bếp, hướng ban thờ cùng hướng với bếp nấu. Việc này mang ý nghĩa, vị thần cai quản chuyện bếp núc luôn giữ lửa cho bếp, giữ cho nhà cửa ấm cúng, êm đẹp. Hiện nay,  phần lớn các nhà đặt riêng một bát hương của ông Táo cùng với ban thờ gia tiên hoặc ban thờ thần linh.

Về hướng của ban thờ ông Táo, như trên đã nói, hướng của ban thờ nên trùng với hướng của bếp nấu và không cách quá xa bếp nấu.

Nếu ban thờ ông Táo đặt ngay trong bếp thì nên đặt trên một bệ cao hơn so với mặt bếp, ở góc ít tác động tới để tránh va chạm. Ban thờ Táo Quân nên đặt ở góc bếp phía Nam vì hướng Nam giúp Hỏa vượng, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, nhất là về tài chính.

Không để ban thờ Táo Quân trên bồn rửa hoặc ở phía dưới có máy hút mùi…

Mâm lễ vật cúng tiễn ông Táo về chầu trời ngày 23 tháng Chạp
Mâm lễ vật cúng tiễn ông Táo về chầu trời ngày 23 tháng Chạp

Về việc tiễn ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp, lễ cúng được thực hiện từ ngày 22 đến sáng 23, trước 12 giờ trưa. Lễ vật cúng ông Táo bao gồm: 3 bộ mũ áo hài cho 3 vị Táo Quân, trầu cau, hoa quả, một mâm cỗ mặn, bánh kẹo và tiền vàng, đặc biệt là phải có cá chép. Cá chép là phương tiện đưa ông Táo lên trời nên khi cúng lễ, cần đặt cá chép gần nơi thờ cúng. Sau khi cúng xong, cá chép giấy thì đốt, cá chép sống thì đem phóng sinh.

 

Bài khấn trong lễ cúng Táo Quân

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Tín chủ chúng con là: …………
Ngụ tại: ………………………….
Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sắp sửa hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, kính dâng Tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
– Phục duy cẩn cáo!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)