Phong thủy bàn thờ Thần Tài rước lộc vào nhà

Thần Tài là người mang tiền bạc tới cho gia chủ vì thế mỗi gia đình đều có bàn thờ thần tài, nhất là những gia đình kinh doanh, buôn bán với mong muốn tiền bạc sung túc, buôn bán đắt hàng.

Phong thủy bàn thờ Thần Tài rước lộc vào nhà
Bàn thờ Thần Tài được bài trí theo đúng phong thủy, mang tài lộc đến cho gia chủ.

Không giống như bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi cao không gian rộng thoáng, bàn thờ thần tài được đặt ngay trên nền nhà hay một góc nhỏ của căn phòng. Bàn thờ thần tài được đặt ở gần cửa để nghinh tiếp tài lộc và đặt dưới đất để tiếp âm, nhưng vẫn phải quay về hướng tốt và giữ được không gian phía trước sạch sẽ, quang đãng.

Lý giải cho điều này, dân gian có rất nhiều truyền thuyết khác nhau. Bàn thờ thần tài được đặt ở vị trí đặc biệt này với quan niệm thần tài phải ở vị trí quan sát hết được những vị khách ra vào.

Phong thủy bàn thờ Thần Tài rước lộc vào nhà
Sơ đồ bài trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Hướng của bàn thờ thần tài tuân theo nguyên tắc: người mệnh nào thì hợp trạch mệnh đó, đặt theo hướng tốt cho chủ nhà hoặc theo hướng đón Khí (Lộc) từ bên ngoài vào nhà. Vì thế, bàn thờ Thần Tài thường được đặt tại các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để nhận được nhiều tài lộc cho gia đình, các hàng kinh doanh. Thiên Lộc là cung rất tốt, mang lại may mắn về tiền bạch, gia sản tăng tiến. Hướng Thiên Lộc  được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài. Quý Nhân là giúp cho gia đạo bình an, buôn may bán đắt, mang đến những điều may mắn. Cung Thiên Lộc ở hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân theo hướng Tây-Bắc. Đương nhiên, hướng bàn thờ phải hợp với tuổi của gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài, phía sau là vách tường chắc chắn, bằng phẳng, tránh để góc nhọn, trong cùng dán một tấm bài vị. Bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa (Thần Tài thường được thờ chung với Thổ Địa). Giữa 2 ông này là một hũ gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối đầy. Ba hũ này được thay mới vào mỗi dịp cuối năm.

Giữa bàn thờ đặt một bát nhang, chú ý không động chạm vào bát nhang khi lau chùi hàng ngày.  Phía trước bát nhang là 5 chiếc chén, xép hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành phát triển. Bên trái để một đĩa trái cây (thường là ngũ quả), bên phải đặt một lọ hoa (nên cắm hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền).

Trên bàn thờ Thần Tài còn có 1 ông Cóc. ông Cóc được dặt bên trái, sáng quay mặt ra cửa, tối quay mặt vào trong nhà. Phía ngoài cùng của bàn thờ nên chọn một bát sứ đẹp, đổ đầy nước và rắc cánh hoa hồng lên trên. Điều này có ý nghĩa: giữ cho tiền bạc không bị trôi đi.

Ngoài ra, trên bàn thờ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc để quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Hiện nay, gần như 100% các cửa hàng kinh doanh, công ty đều có bàn thờ Thần Tài, tuy nhiên không phải ở đâu cũng bày biện đúng theo những điều nêu trên. Bài trí không đúng phong thủy không chỉ không mang lại may mắn cho gia chủ mà còn có thể gây hao hụt tài lộc, thậm chí khuynh gia bại sản.

Vì vậy, các gia chủ nên chú ý bài trí bàn thờ Thần Tài theo đúng phong thủy và luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ để mang lại vượng khí cho gia đình, cũng như tài lộc trong kinh doanh buôn bán.

 

Độc giả có thể tham khảo thêm một số bài viết khác mà Thiết kế nội thất cao cấp Đông Tây Decor cung cấp dưới đây:

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)